Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 24-10-2020, 06:41

Các ngân hàng trung ương của Trung Quốc và Hàn Quốc nhất trí gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ và mở rộng quy mô lên khoảng 60 tỷ USD, giúp ổn định thị trường tài chính, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và đầu tư.

■ Liên hiệp châu Âu (EU) áp đặt trừng phạt đối với một số cá nhân và thực thể của Nga, với cáo buộc liên quan vụ tiến công mạng nhằm vào hệ thống máy tính của Quốc hội Ðức năm 2015.

■ Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với Ðại sứ I-ran ở I-rắc vì ủng hộ các nhóm vũ trang, cùng năm thực thể I-ran bị Oa-sinh-tơn cáo buộc tìm cách can thiệp bầu cử ở Mỹ.

■ Công ty năng lượng Ba Lan PGNiG ký hợp đồng dài hạn mua khí đốt hóa lỏng tự nhiên của Công ty Oersted Salg & Service của Ðan Mạch, theo đó nhập khoảng 6,4 tỷ m3 khí hóa lỏng tự nhiên trong giai đoạn 2023 - 2028.

■ Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Li-bi (UNSMIL) lên án vụ bắt giữ trái pháp luật đối với lãnh đạo cơ quan truyền thông ở Li-bi, vì có phát biểu chống các nhóm Hồi giáo ở thủ đô Tơ-ri-pô-li.

■ Trong cuộc gặp Ðại sứ Nga tại Bát-đa, Tổng thống I-rắc B.Xa-li kêu gọi hai nước hợp tác giảm căng thẳng, chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tại khu vực.

■ Tại cuộc tiếp người đồng cấp I-xra-en, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định cam kết của Oa-sinh-tơn giúp duy trì ưu thế quân sự của I-xra-en ở khu vực Trung Ðông.

■ Lực lượng Mỹ cho biết, đã tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào các vị trí của thủ lĩnh nhánh khủng bố An Kê-đa ở khu vực tây - bắc Xy-ri, giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

■ Quân đội I-xra-en xác nhận đã điều các máy bay chiến đấu tiến công một số mục tiêu nghi là cơ sở của lực lượng Ha-mát tại dải Ga-da, nhằm đáp trả vụ hàng loạt rốc-két được bắn từ Ga-da vào lãnh thổ I-xra-en.

■ Các lực lượng hải quân Ai Cập và Tây Ban Nha tập trận quân sự chung ở căn cứ Bê-rê-ni-xơ thuộc Hạm đội phương Nam của Ai Cập đóng tại Biển Ðỏ.

■ Giới chức Áp-ga-ni-xtan cho biết, 20 binh sĩ nước này chết, sáu người mất tích, sau khi phiến quân Ta-li-ban tiến công một căn cứ quân sự tại quận Khát Rốt thuộc tỉnh
Nim-ro, miền tây Áp-ga-ni-xtan.

■ Hai phe phái đối địch chính tại Li-bi đã ký thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, sau năm ngày đàm phán tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ). Theo Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Li-bi, đây là thành tựu lịch sử, một bước ngoặt quan trọng hướng tới hòa bình và ổn định ở Li-bi.