Tiêu thụ ô-tô năng lượng mới tại Trung Quốc tăng trưởng mạnh

Thứ Năm, 12-09-2019, 10:08
Một điểm sạc điện tự động cho ô-tô năng lượng mới tại Quý Châu, Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

NDĐT - Theo thông tin do Hiệp hội Công nghiệp ô-tô Trung Quốc công bố ngày 11-9, số lượng ô-tô năng lượng mới được sản xuất và tiêu thụ tại Trung Quốc đều tăng trưởng mạnh, thể hiện thị hiếu và xu hướng tiêu dùng mới tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cụ thể, trong tám tháng đầu năm 2019, số lượng ô-tô năng lượng mới (chủ yếu sử dụng điện, nhiên liệu thân thiện với môi trường) sản xuất và tiêu thụ tại Trung Quốc lần lượt là 799 nghìn chiếc và 793 nghìn chiếc, tăng trưởng tới 31,6% và 32% so cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, số lượng sản xuất và tiêu thụ các loại ô-tô nói chung tại Trung Quốc lại giảm đáng kể: tám tháng đầu năm, nước này đã sản xuất 15,94 triệu ô-tô các loại, tiêu thụ 16,1 triệu chiếc, lần lượt giảm 12,1% và 11% so cùng kỳ năm ngoái.

Theo đại diện Hiệp hội Công nghiệp ô-tô Trung Quốc, sản xuất và tiêu thụ ô-tô năng lượng mới cơ bản duy trì tăng trưởng ổn định, trong đó mức tăng trưởng của loại ô-tô chạy điện hoàn toàn (EV) lên tới hơn 40%, còn loại ô-tô sử dụng cả điện và xăng (PHEV) thì chỉ tăng trưởng dưới 6%, cho thấy người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng sử dụng loại xe sử dụng năng lượng sạch, không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Vừa qua, Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc đã ban hành nhiều chính sách kích thích tiêu dùng, nhất là ô-tô trong bối cảnh mua sắm ô-tô nói chung có xu thế giảm khá mạnh, với kỳ vọng giảm thiểu sức ép cũng như trở ngại tăng trưởng, thúc đẩy ngành công nghiệp ô-tô phát triển chất lượng cao.

TÔ MINH - HỮU HƯNG