Tiếp tục hỗ trợ Li-băng

Thứ Sáu, 14-08-2020, 03:38
Nhân viên LHQ chuyển hàng cứu trợ người dân Li-băng. Ảnh UN NEWS

Li-băng tiếp tục nhận được lượng lớn hàng cứu trợ từ các nước, sau vụ nổ ở cảng Bây-rút hôm 4-8. Liên hợp quốc (LHQ) và các đối tác tiếp tục đánh giá nhu cầu và viện trợ khẩn cấp cho người dân.

Cơ quan Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), Chương trình Lương thực LHQ (WFP) phân phát các suất ăn và đồ dùng thiết yếu cho người dân, trong khi Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tích cực tư vấn tâm lý cho hàng trăm trẻ em...

★ Trong cuộc điện đàm ngày 12-8 với Quốc vương Tây Ban Nha Phê-líp-pê VI, Tổng thống Li-băng M.A-un cho biết, vụ nổ xảy ra tại cảng Bây-rút vừa qua gây thiệt hại hơn 15 tỷ USD. Li-băng cần nhiều vật liệu xây dựng để tái thiết kết cấu hạ tầng và đánh giá cao mọi sự hỗ trợ. Quốc vương Phê-líp-pê VI khẳng định, Tây Ban Nha duy trì hỗ trợ Li-băng.

★ Cùng ngày, Tổng thống Nga V.Pu-tin và người đồng cấp Pháp E.Ma-crông đã điện đàm về tình hình tại Li-băng. Hai nhà lãnh đạo thảo luận những bước đi cần thiết của Nga và Pháp để hỗ trợ nhân đạo cho người dân Li-băng. Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp và người đồng cấp A-rập Xê-út cũng điện đàm, thảo luận về các biện pháp hỗ trợ Li-băng sau thảm họa.

★ Chính phủ I-ta-li-a quyên góp 726.000 ơ-rô ủng hộ Hội Chữ thập đỏ Li-băng, tổ chức hỗ trợ các ca mắc Covid-19 tại Li-băng và cung cấp dịch vụ khẩn cấp sau vụ nổ tại Bây-rút. Li-băng ghi nhận 1.200 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.