Tiêm chủng là giai đoạn quyết định trong cuộc chiến chống Covid-19

Thứ Sáu, 04-12-2020, 06:26
Vaccine Sputkik V ngừa Covid-19 được giữ lạnh tại các điểm tiêm chủng ở Moscow. (Nguồn: Moscow 24)

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, ngày 3-12, khẳng định việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đại trà ở nước này là một bước đi mang tính quyết định của cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời Thủ tướng Mishustin nói: “Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng toàn bộ quá trình (tiêm chủng) cần phải được tổ chức hiệu quả nhất có thể. Đây là giai đoạn quyết định của cuộc chiến chống virus corona ”.

Theo Thủ tướng Mishistin, giai đoạn tiêm chủng ngừa Covid-19 càng hiệu quả, thì cơ hội để người dân sớm có thể trở lại cuộc sống bình thường mà không cần các biện pháp hạn chế, càng cao. Thủ tướng Nga đồng thời nhấn mạnh việc tiêm chủng ở nước này sẽ được thực hiện miễn phí và trên cơ sở tự nguyện.

Trước đó, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cũng thông báo về việc từ ngày 4-12, chính quyền thành phố sẽ cho phép đăng ký tiêm chủng đại trà vaccine ngừa Covid-19.

Ông lưu ý, theo chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc tiêm chủng quy mô lớn này trước hết ưu tiên cho các nhóm công dân có nguy cơ cao là nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên các dịch vụ công cộng, nhân viên xã hội…

Việc đăng ký tiêm chủng sẽ được thực hiện thông qua cổng dịch vụ công “mos.ru”. Thị trưởng Moscow cũng lưu ý, khi chính quyền nhận được nguồn vaccine dồi dào hơn, danh sách người được tiêm chủng sẽ được mở rộng, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thị trưởng Sobyanin cũng cho biết, "70 điểm tiêm chủng sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 5-12. Hiện, các trung tâm này đã được trang bị tủ giữ lạnh y tế, đồng thời mọi nhân viên tiêm chủng đều đã trải qua khóa đào tạo đặc biệt”. Người dân có thể tiêm chủng tại bất kỳ điểm tiêm chủng nào và sẽ phải tiêm đủ liều hai mũi tiêm.

Vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik V đã được đăng ký tại Nga vào tháng 8, do Trung tâm Gamaleya phát triển. Bộ Y tế Nga đã đưa vaccine vào lưu hành dân sự từ ngày 8-9. Hiện, thuốc đang trải qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 với sự tham gia của 40 nghìn tình nguyện viên.

Trong 24 giờ qua, tính đến trưa 3-12, tại Nga ghi nhận 28.145 trường hợp nhiễm virus corona  mới, đây là con số cao nhất từ trước tới nay, trong khi số ca tử vong trong 24 giờ qua là 554 ca. Theo báo cáo của giới chức y tế Nga, riêng Thủ đô Moscow ghi nhận 7.750 ca nhiễm mới. Hiện, Nga có hơn 2,37 triệu ca nhiễm và 41.607 ca tử vong vì dịch bệnh này.

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba
QUẾ ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga)