Thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN - Nga

Thứ Bảy, 15-02-2020, 05:40
Tổng Thư ký ASEAN Lim Giốc Hoi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp. Ảnh ASEAN.ORG

Tháng 11-2018, ASEAN và Nga đã nâng tầm quan hệ lên mức đối tác chiến lược, đánh dấu mốc quan trọng trong hợp tác giữa hai bên. Phát huy những thành tựu tích cực đạt được ở nhiều lĩnh vực trong những năm qua, ASEAN và Nga không ngừng thúc đẩy hợp tác, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Trong chuyến thăm làm việc tới Nga mới đây, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN) Lim Giốc Hoi đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp tại Mát-xcơ-va, thảo luận về hợp tác giữa hai bên. Tại cuộc hội đàm, Tổng Thư ký ASEAN Lim Giốc Hoi khẳng định, quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Nga đang được củng cố và phát triển mạnh. Theo Tổng Thư ký ASEAN, Kế hoạch hành động toàn diện ASEAN - Nga giai đoạn 2016 - 2020 nhằm thúc đẩy và đa dạng hóa hợp tác giữa hai bên đã đạt được những tiến triển tốt đẹp. Giai đoạn tiếp theo sẽ là cơ hội giúp hai bên củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Giốc Hoi đánh giá cao việc Nga tiếp tục thể hiện vai trò tích cực trong các cơ chế mà ASEAN khởi xướng, như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị cấp cao Ðông Á (EAS),... Tổng Thư ký ASEAN bày tỏ hy vọng, Nga và ASEAN sẽ tiếp tục cùng nỗ lực vì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

Về phần mình, Bộ trưởng X.La-vrốp khẳng định, ASEAN là một trong những tổ chức khu vực hoạt động hiệu quả và có tầm ảnh hưởng; nhấn mạnh vai trò cốt lõi của ASEAN ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, ASEAN là một trong những ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga. Theo đó, Mát-xcơ-va xem ASEAN là đối tác đáng tin cậy, có cùng mong muốn duy trì an ninh ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ðánh giá cao những kết quả đạt được của Ban Thư ký ASEAN trong thời gian qua, Bộ trưởng Ngoại giao Nga tin tưởng hai bên sẽ tích cực phối hợp tại Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế trong các vấn đề toàn cầu và khu vực. Theo Bộ trưởng X.La-vrốp, các cơ hội để mở rộng hợp tác giữa hai bên nằm ở những diễn đàn đa phương, trong đó có Diễn đàn kinh tế quốc tế Xanh Pê-téc-bua và Diễn đàn kinh tế phương Ðông được tổ chức tại Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng, các nước ASEAN sẽ tham gia các hội nghị liên quan tại Nga ở cấp cao nhất trong năm nay. Theo ông X.La-vrốp, hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực năng lượng, kinh tế số và nông nghiệp cũng có những bước phát triển.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng X.La-vrốp và Tổng Thư ký ASEAN Lim Giốc Hoi cũng thảo luận một số vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp trong các vấn đề an ninh bao gồm cuộc chiến chống khủng bố, buôn bán ma túy, tội phạm xuyên quốc gia, kiểm soát vũ khí và bảo mật thông tin.

Thông báo về kết quả của cuộc hội đàm ở Mát-xcơ-va, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Tổng Thư ký ASEAN đã nhất trí xây dựng kế hoạch hành động toàn diện nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Nga và ASEAN trong những năm tới. Hai bên cũng thảo luận về các bước cụ thể nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, chú trọng phối hợp trong các lĩnh vực như công nghệ cao, năng lượng, tài chính… Việc mở rộng liên kết giữa giới doanh nghiệp và chuyên gia của các nước ASEAN và Nga cũng được hai bên thảo luận.

Asean và Nga đang nỗ lực đẩy mạnh hợp tác; tăng cường phối hợp ở các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế; góp phần bảo đảm môi trường an ninh, ổn định và phát triển bền vững, cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác Á - Âu.

NGỌC MINH