Thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Afghanistan

Thứ Ba, 22-10-2019, 09:50
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper (bên phải) thăm Afghanistan. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ngày 20-10, Liên hiệp châu Âu (EU) kêu gọi các bên ở Afghanistan cần tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn. EU cho rằng, sự thất bại trong đàm phán Mỹ - Taliban cũng là cơ hội để thúc đẩy một lệnh ngừng bắn.

Đại sứ EU tại Afghanistan R.Kobia nêu rõ, việc các cuộc đàm phán đổ vỡ sẽ tạo cơ hội để các bên thúc đẩy lệnh ngừng bắn, từ đó tạo ra sự thay đổi đáng kể để Tổng thống Mỹ D.Trump xem xét nối lại các cuộc đàm phán.

Lời kêu gọi nêu trên được EU đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ D.Trump hồi tháng 9 vừa qua tuyên bố chấm dứt các cuộc đàm phán với phiến quân Taliban sau một vụ tiến công của tổ chức này làm một binh sĩ Mỹ tại Afghanistan chết. Đàm phán sụp đổ khi đã đi tới giai đoạn cuối cùng để tiến tới thỏa thuận giúp Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sau 18 năm và đổi lại nhiều bảo đảm từ phía Taliban.

* Ngày 20-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper đã bất ngờ tới Afghanistan. Mục đích chuyến đi không báo trước này được cho là nhằm đưa các cuộc đàm phán với Taliban quay trở lại đúng hướng.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ N.Pelosi cùng các thành viên cấp cao của Hạ viện đã có chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan. Trong chuyến thăm, bà N.Pelosi đã hội đàm với Tổng thống Afghanistan A.Ghani và có cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper cùng các chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ tại Afghanistan. Bà N.Pelosi cho biết, nhân dịp này phái đoàn của bà đã được các nhà ngoại giao Mỹ thông báo về những nỗ lực hòa giải với Taliban, cũng như được các quan chức nước chủ nhà thông báo về lý do hoãn công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan diễn ra tháng 9 vừa qua.