Thúc đẩy khả năng tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19

Thứ Ba, 26-01-2021, 03:17

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Chủ tịch Hội đồng châu Âu S.Mi-sen tuyên bố, Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ buộc các công ty dược phẩm tôn trọng hợp đồng đã ký về việc cung cấp vắc-xin phòng Covid-19. Không đề cập các biện pháp trừng phạt, song ông cho biết, EU đòi hỏi minh bạch về nguyên nhân chậm trễ. Tuyên bố được đưa ra sau khi các hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và AstraZeneca (Anh) thông báo tạm thời giảm lượng vắc-xin cấp cho châu Âu.

★ Các nhà phát triển vắc-xin Sputnik V của Nga cho biết, sẽ tiếp tục hợp tác với EU và AstraZeneca để bảo đảm thế giới có thể tiếp cận với vắc-xin của Nga. Tổng thống Mê-hi-cô điện đàm với người đồng cấp Nga để thảo luận về việc mua vắc-xin Sputnik V.

★ Trung tâm Kiểm soát và Phòng dịch (CDC) của Mỹ cho biết, CDC đang tăng cường nỗ lực theo dõi các biến thể của vi-rút gây Covid-19 nhằm bảo đảm rằng, vắc-xin và phương pháp điều trị "luôn đi trước" các biến thể mới. Trong khi đó, kết quả thử nghiệm lâm sàng tại Ca-na-đa cho thấy, loại thuốc kháng có tên là colchicine có thể giảm đáng kể nguy cơ biến chứng và tử vong do Covid-19.

★ Tại châu Âu, giới chức y tế Đức phát hiện một ổ dịch tại nhà máy sản xuất máy bay Airbus ở thành phố Hăm-buốc, khi 21 nhân viên tại nhà máy này có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Bộ Y tế Anh cho biết, nước này phát hiện 77 ca nhiễm biến thể mới từ Nam Phi và chín ca nhiễm biến thể mới từ Bra-xin. Xlô-vê-ni-a xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể phát hiện tại Anh; Na Uy cũng phát hiện 70 ca và Hy Lạp xác nhận 32 ca nhiễm biến thể mới có nguồn gốc từ Anh...

★ Tại châu Á, In-đô-nê-xi-a ghi nhận tỷ lệ dương tính với Covid-19 lên mức cao chưa từng thấy là 33,24% số người được xét nghiệm. Trong khi đó, chính phủ Thái-lan cho phép khu vực tư nhân ở nước này được nhập khẩu vắc-xin ngừa Covid-19.

★ Ngày 25-1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 124 ca mắc Covid-19, trong đó có 117 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hội Y học Nhật Bản Na-ca-ga-oa cho rằng, rất khó để Nhật Bản tiếp đón người nước ngoài tới tham dự Ô-lim-pích Tô-ki-ô, nếu dịch bệnh tiếp diễn như hiện nay.