Thúc đẩy hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran

Chủ Nhật, 19-01-2020, 08:50

Theo RIA Novosti và tin nước ngoài, Tổng thống Nga V.Putin ngày 17-1 đã điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) C.Michel về các vấn đề quốc tế “nóng” hiện nay, trong đó có tình hình liên quan Iran. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) về vấn đề hạt nhân của Iran.

* Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan M.Qureshi thực hiện các chuyến thăm “con thoi” Mỹ và Iran trong suốt tuần qua, bày tỏ tin tưởng Iran đang tìm cách hạ nhiệt căng thẳng. Tại Washington (Mỹ), sau cuộc gặp người đồng cấp Mỹ M.Pompeo, ngày 17-1, Bộ trưởng Qureshi cho biết, Iran “không muốn leo thang mọi việc” và đã phát tín hiệu về thiện chí giảm căng thẳng với các nước A-rập láng giềng.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ D.Trump ngày 17-1 cảnh báo, Đại giáo chủ Iran A.Khamenei cần “cẩn trọng trong ngôn từ” khi đã có phát biểu “khá tệ” về Mỹ và châu Âu. Trước đó, cùng ngày, trong một buổi lễ cầu nguyện, Đại giáo chủ Iran chỉ trích tuyên bố “sát cánh cùng người dân Iran” của Mỹ là “dối trá”; đồng thời cho rằng các nước châu Âu chỉ “nói suông” về thỏa thuận hạt nhân với Tehran.