Thúc đẩy đối thoại về vấn đề hạt nhân I-ran

Thứ Tư, 21-04-2021, 01:38

Theo Roi-tơ và TTXVN, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và I-ran đã tiến hành các cuộc trao đổi nhằm tìm kiếm lời giải thích của Tê-hê-ran về nguồn gốc của dấu vết u-ra-ni được tìm thấy tại những địa điểm mà I-ran chưa từng công bố.

Theo IAEA, cuộc họp này được thực hiện ở cấp chuyên gia, với mục tiêu làm rõ những vấn đề nổi bật còn tồn tại. Trước đó, thỏa thuận tạm thời về xác minh và thanh sát cần thiết giữa I-ran và IAEA đã giúp thuyết phục các cường quốc từ bỏ nghị quyết lên án I-ran tại cuộc họp của Hội đồng Thống đốc IAEA.

★ Truyền thông Trung Ðông dẫn lời giới chức I-ran nhận định, nước Cộng hòa Hồi giáo này và các cường quốc đã đạt được một số tiến triển trong nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015. Các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được nối lại từ ngày 6-4 vừa qua. Việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với I-ran và đưa các bên trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân là chủ đề hàng đầu của chương trình nghị sự lần này.

★ Người phát ngôn Bộ Ngoại giao I-ran tuyên bố, I-ran luôn hoan nghênh đối thoại với A-rập Xê-út, và xem điều đó có lợi cho nhân dân hai nước cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực. Trước đó, Roi-tơ cho biết, các quan chức cấp cao của A-rập Xê-út và I-ran đã có các cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên nhằm hàn gắn quan hệ giữa hai nước, sau khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 2016.