Thủ tướng New Zealand ấn định thời điểm tổng tuyển cử

Thứ Ba, 28-01-2020, 18:29
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Ảnh: CNA)

NDĐT -Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 28-1 kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 19-9 năm nay. Đây được xem là "phép thử" đối với sự ủng hộ dành cho bà trong bối cảnh độ tín nhiệm đã tăng cao từ sau khi chính phủ ứng phó tốt với vụ tấn công khủng bố năm 2019 nhưng lại đang có xu hướng giảm do các vấn đề về kinh tế.

Liên minh do đảng Lao động trung tả của bà Ardern đứng đầu nắm quyền từ năm 2017, và đang tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Ardern nói: "Tôi kêu gọi người dân New Zealand tiếp tục ủng hộ sự lãnh đạo của tôi và các đường hướng hiện nay của chính phủ, vốn dựa trên sự ổn định, một nền kinh tế vững mạnh và tiến bộ trong việc đối mặt với các thách thức lâu dài của New Zealand”.

Hai cuộc khảo sát ý kiến người dân hồi tháng 10-2019 cho thấy sự ủng hộ đối với liên minh cầm quyền của bà đang ở mức thấp nhất kêt từ năm 2017.

Chính phủ New Zealand đã công bố các dự án cơ sở hạ tầng trị giá 7, 9 tỷ USD hồi tháng trước nhằm thúc đẩy chi tiêu tài chính lên mức cao nhất trong 20 năm qua.

Thủ tướng Ardern cho biết, quốc hội New Zealand sẽ chính thức giải tán vào ngày 12-8 và từ nay cho đến lúc đó, chính phủ sẽ hoạt động như bình thường.

N.T