Thủ tướng Anh sẽ đề nghị EU lùi thời hạn Brexit

Thứ Tư, 03-04-2019, 09:44
Thủ tướng May phát biểu ý kiến tại số 10 phố Downing, London, ngày 2-4. (Ảnh: Getty Images)

NDĐT - Ngày 2-4, phát biểu ý kiến tại số 10 phố Downing sau cuộc họp nội các kéo dài bảy giờ, Thủ tướng Theresa May cho rằng, nước Anh cần lùi thời hạn rút khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) trong thời gian ngắn nhất có thể.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng May cho biết, bà vừa chủ trì các cuộc họp của nội các Anh nhằm tìm ra lối thoát cho thế bế tắc hiện nay trong tiến trình Brexit. Bà thừa nhận, có một số người đã quá chán nản với sự trì hoãn và những tranh luận chưa có hồi kết về khả năng nước Anh sẽ rời EU, hay còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận nào vào tuần tới.

Bà May bày tỏ: “Tôi luôn chắc chắn rằng chúng ta có thể thành công trong dài hạn kể cả không có thỏa thuận. Tuy nhiên, rời đi cùng với một thỏa thuận là giải pháp tốt nhất. Do đó, chúng ta cần gia hạn thêm Điều 50, lần gia hạn này sẽ diễn ra trong thời gian ngắn nhất có thể và sẽ kết thúc khi chúng ta thông qua một thỏa thuận”.

“Chúng ta cần làm rõ lần gia hạn này có mục đích gì, cần bảo đảm sẽ rời đi một cách đúng thời điểm và có trật tự. Cuộc tranh luận này, sự chia rẽ này không thể kéo dài lâu hơn nữa. Nó đang đặt các nghị sĩ và mọi người dưới sức ép rất lớn và gây tổn hại cho hoạt động chính trị của chúng ta”, Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

Một nội dung quan trọng khác trong bài phát biểu này là Thủ tướng Anh đã đề nghị gặp lãnh đạo Công đảng đối lập, qua đó tìm cách nhất trí một kế hoạch mà cả hai bên sẽ tuân thủ nhằm bảo đảm nước Anh sẽ rời EU và thực hiện tiến trình này trên cơ sở một thỏa thuận Brexit.

Song, bà May lưu ý, bất cứ kế hoạch nào cũng phải có thỏa thuận Brexit mà bà đã đàm phán với 27 nước thành viên EU. Thủ tướng cho rằng, nội dung nước Anh cần tập trung giải quyết là mối quan hệ trong tương lai với EU. Tuy nhiên, nếu không thể nhất trí về cách tiếp cận thống nhất thì Hạ viện Anh có thể sẽ tiến hành một loạt cuộc bỏ phiếu về những lựa chọn thay thế đối với mối quan hệ Anh - EU trong tương lai.

Thủ tướng May nêu rõ, Chính phủ Anh sẵn sàng tuân thủ quyết định của Hạ viện nước này, nhưng để tiến trình này hoạt động, Công đảng đối lập cũng cần nhất trí sẽ thực hiện như vậy. Theo bà May, Chính phủ Anh muốn thỏa thuận Brexit sẽ được thông qua trước ngày 22-5, do đó Anh sẽ không cần tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Kết thúc bài phát biểu, bà May khẳng định, đây là thời điểm mang tính quyết định trong lịch sử “quốc đảo sương mù”, đòi hỏi sự đoàn kết dân tộc nhằm mang lại lợi ích cho quốc gia.

Sau khi bà May đưa ra các tuyên bố nêu trên, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho biết, ông rất vui khi tham gia các cuộc đàm phán do Thủ tướng đề xuất. Ông Corbyn cũng thừa nhận sự cần thiết phải tham gia các cuộc đàm phán trên tinh thần hợp tác giữa các đảng.

Hãng thông tấn AP dẫn lời ông Corbyn nói: “Chúng tôi nhận thấy bà (May) đã đạt được một bước tiến, tôi nhận thấy trách nhiệm của mình là đại diện cho những người dân đã ủng hộ Công đảng trong cuộc bầu cử gần đây nhất và cả những người không ủng hộ Công đảng nhưng vẫn mong muốn sự chắc chắn và an toàn cho tương lai của họ và trên nền tảng đó chúng tôi sẽ gặp gỡ bà và thảo luận về những vấn đề này”.

Về phần mình, thông qua mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk đã kêu sự kiên nhẫn khi nước Anh thúc đẩy sự đột phá trong tiến trình Brexit.

Trước khi bà May chủ trì cuộc họp của Nội các Anh ngày 2-4, Hạ viện Anh đã ba lần bác bỏ thỏa thuận Brexit và 12 lựa chọn thay thế văn bản này.

* Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit lần thứ ba

* Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ bốn đề xuất mới về Brexit

H.H