Thủ tướng Anh đề nghị EU lùi thời hạn Brexit đến ngày 30-6

Thứ Sáu, 05-04-2019, 17:16
Thủ tướng Anh May và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Tusk. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 5-4, Thủ tướng Anh Theresa May đề nghị Liên hiệp châu Âu (EU) lùi thời hạn nước Anh rời khỏi khối này đến ngày 30-6 tới để các nghị sĩ của “quốc đảo sương mù” có thêm thời gian thông qua thỏa thuận Brexit.

Mở đầu thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng May đã tóm tắt những diễn biến mới nhất trong tiến trình đưa Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit. Trong đó, bà May cho biết, Hạ viện Anh đã không thông qua thỏa thuận Brexit và mọi đề xuất thay thế thỏa thuận này. Tuy nhiên, Hạ viện vẫn tiếp tục phản đối Brexit không thỏa thuận. Chính phủ Anh nhất trí rằng Brexit có thỏa thuận là kết quả tốt nhất và chính sách của nước này vẫn luôn là đưa Anh rời EU trong một lộ trình có trật tự và không trì hoãn quá mức.

Trong tình hình hiện nay, Thủ tướng Anh cho biết: “Vương quốc Anh đề nghị giai đoạn này sẽ kết thúc vào ngày 30-6-2019”. Tuy nhiên, bà May lưu ý rằng, nếu Anh không đạt được thỏa thuận Brexit trước thời hạn vừa nêu thì nước này đề xuất thời gian kéo dài sẽ được kết thúc sớm hơn.

Bà May nhấn mạnh, Chính phủ Anh muốn nhất trí lịch trình thông qua thỏa thuận Brexit cho phép nước này rút khỏi EU trước khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra (23-5-2019) và do đó London sẽ không phải tham gia cuộc bầu cử này. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh khẳng định, Anh vẫn tiếp tục tiến hành công tác chuẩn bị một cách có trách nhiệm cho cuộc bầu cử này nếu không thể chia tay EU trước ngày 23-5.

Cuối thư, bà May khẳng định, Chính phủ Anh vẫn duy trì cam kết mạnh mẽ trong việc triển khai một tiến trình Brexit thành công, có trật tự và tiếp tục hành động với tư cách của một nước thành viên có trách nhiệm, có tính xây dựng của EU.

Trong diễn biến liên quan, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao EU cho biết, có thể Chủ tịch Hội đồng châu Âu Tusk sẽ đưa ra đề xuất gia hạn Brexit lên tới một năm và thời hạn này có thể được rút ngắn khi Anh thông qua thỏa thuận Brexit. Ông Tusk có thể đưa ra đề xuất kéo dài thời hạn Brexit thêm một năm tại Hội nghị cấp cao EU về Brexit diễn ra vào ngày 10-4, tại Brussels.

Theo quan chức cấp cao EU, cách hợp lý duy nhất để đưa Anh rời EU sẽ là gia hạn trong thời gian dài nhưng linh hoạt và nếu điều đó không thể xảy ra thì Anh vẫn sẽ có đủ thời gian để cân nhắc lại chiến lược Brexit của mình.

Sau gần ba năm đa số cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ nước này rút khỏi EU, Quốc hội Anh vẫn chưa quyết định được các điều khoản làm căn cứ cho Brexit. Để phá vỡ thế bế tắc này, bà May tuyên bố sẽ từ nhiệm nếu thỏa thuận Brexit được thông qua. Nhưng sau đó thỏa thuận mà bà đã đàm phán với các nhà lãnh đạo EU tiếp tục bị bác bỏ tại Hạ viện Anh vào ngày 29-3, thời hạn mà đáng lẽ Anh phải rời EU. Bà May đang đàm phán với lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn để tìm cách đạt được đột phá trong tiến trình Brexit.

* [Infographic] Brexit rơi vào bế tắc

* Hạ viện Anh thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận

H.H