Thủ tướng Anh bác bỏ đề xuất về liên minh thuế quan với EU thời hậu Brexit

Thứ Ba, 12-02-2019, 10:12
Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 11-2, Thủ tướng Anh đã bác bỏ đề xuất thiết lập một liên minh thuế quan với Liên hiệp châu Âu (EU) của Công đảng Anh.

Tuần trước, thủ lĩnh Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn đã gửi thư tới Thủ tướng Anh Theresa May, trong đó đưa ra các điều kiện để đảng này ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà. Điều kiện đầu tiên là tìm kiếm liên minh thuế quan “cố định và toàn diện” có phạm vi toàn Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, trong thư hồi đáp do Văn phòng Thủ tướng Anh công bố ngày 10-2, bà May đã bác bỏ ý tưởng này và cho rằng Anh phải có khả năng đạt được các thỏa thuận thương mại của riêng mình sau khi rời EU. Sau đó cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho rằng, bà May nên tán thành đề xuất của Công đảng để phá vỡ thế bế tắc trong quá trình đưa Anh rời EU.

Tại cuộc họp báo ở Luxembourg, ông Barnier cảnh báo, thời gian còn lại để EU và Anh đạt được thỏa thuận Brexit là rất ít (trước hạn chót ngày 29-3 tới). Ông đánh giá thư gửi bà May của ông Corbyn là đáng chú ý cả về giọng điệu và nội dung. Sau đó, ông Barnier đã gặp người đồng cấp của Anh Stephen Barclay và hai bên đã có cuộc hội đàm mang tính xây dựng tại Brussels.

Trong diễn biến khác, ngày 11-2, Anh đã ký thỏa thuận duy trì hoạt động thương mại với Thụy Sĩ thời hậu Brexit nhằm tránh những xáo trộn cho hàng nghìn doanh nghiệp của hai nước khi London chuẩn bị “chia tay” “mái nhà chung châu Âu”. Phát biểu ý kiến tại lễ ký tại Bern ngày 11-2, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam khẳng định, thỏa thuận này có tầm quan trọng kinh tế rất to lớn và mang lại lợi ích cho khoảng 15 nghìn nhà xuất khẩu nước này. Ông Fox cho rằng, thỏa thuận không chỉ giúp duy trì được hàng nghìn việc làm trong nước mà còn đặt nền tảng vững chắc để xây dựng mối quan hệ thương mại vững mạnh hơn nữa với Thụy Sĩ khi Anh rời EU.

Công đảng Anh ra điều kiện ủng hộ thỏa thuận Brexit

H.H