Thủ đô Moscow của Nga tiếp tục nới lỏng các hạn chế

Thứ Năm, 28-05-2020, 08:44
Ảnh: TASS

NDĐT - Ngày 27-5, trên trang cá nhân của mình, Thị trưởng thành phố Moscow, LB Nga, cho biết, ông đã ký sắc lệnh về việc sẽ khởi động giai đoạn hai của việc nới lỏng các hạn chế ngừa Covid-19 từ ngày 1-6 tới. Tuy nhiên, chế độ tự cách ly bắt buộc tại thủ đô nước Nga sẽ chưa được hủy bỏ mà sẽ kéo dài tới ngày 14-6.

Ông Sobyanin viết: "Từ ngày 1-6-2020, chúng tôi sẽ bắt đầu giai đoạn hai của việc nới lỏng các hạn chế, theo đó nhiều doanh nghiệp dịch vụ và thương mại sẽ được hoạt động trở lại, và các cư dân của thành phố, mặc dù vẫn còn phải chịu một số hạn chế, sẽ có thể được phép đi dạo ngoài trời".

Thị trưởng Moscow nhắc lại rằng, trong hai tuần qua, chính quyền thành phố đã tiến hành giai đoạn một của việc nới lỏng các hạn chế giãn cách xã hội, được áp đặt trước đó để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Hơn 300 doanh nghiệp lớn đã hoạt động trở lại, trong đó có các công ty xây dựng, nhà trẻ, trường hợp và các cơ sở đô thị khác.

Đồng thời, các yêu cầu dịch tễ bổ sung cũng đã được áp dụng bắt buộc đối với các doanh nghiệp và hành khách đi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Và nhờ vậy, tình hình dịch tễ không những không xấu đi, mà ngược lại, số ca bệnh Covid-19 mới được phát hiện tiếp tục giảm. Và hiện nay, số bệnh nhân Covid-19 được xuất viện đã cao hơn nhiều so với số người nhập viên.

Theo thông báo của ông Sobyanin, kể từ ngày 1-6 tới, các công viên và không gian xanh trong thành phố sẽ được mở cửa miễn phí, ngoại trừ công viên Zaryadye. Tuy nhiên, các điểm vui chơi cũng như các khu thể thao, khu phục vụ trẻ em trong công viên sẽ vẫn bị đóng cửa. Người dân khi tới các khu vực này bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Ngoài ra, cũng kể từ ngày 1-6, các dịch vụ cho thuê xe đạp trong thành phố sẽ được hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, ông yêu cầu: "Điều kiện duy nhất là khi thuê xe khách hàng phải sử dụng găng tay, hoặc sát trùng xe sau khi thuê".

Cũng từ đầu tháng 6, một số doanh nghiệp và cơ sở công cộng khác sẽ được mở cửa trở lại như các cửa hàng phi thực phẩm và cửa hàng ô-tô, cửa hàng sửa chữa quần áo, giặt là, sân vận động và cơ sở thể thao dành cho các đội tuyển tập luyện. Riêng các hội chợ cuối tuần sẽ được phép hoạt động trở lại từ ngày 6-5.

Trong thông báo của mình, ông Sobyanin kêu gọi người dân Moscow tiếp tục cẩn trọng trong việc phòng ngừa đại dịch bởi nguy cơ nhiễm Covid-19 mặc dù đã giảm, nhưng chưa hề biến mất. Ông cho biết hiện vẫn còn quá sớm để mở lại các nhà hát, viện bảo tàng, tiệm cắt tóc, nhà hàng và câu lạc bộ thể hình. Đồng thời, đây cũng chưa phải là thời điểm để hủy bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và các biện pháp giãn cách xã hội.

Bởi vậy, cùng với quyết định khôi phục hoạt động của một số cơ sở thương mại và công nghiệp, ông Sobyanin tuyên bố sẽ tiếp tục kéo dài chế độ tự cách ly bắt buộc cũng như các biện pháp hạn chế khác tới ngày 14-6.

THẢO NGUYÊN