Thủ đô Bangkok của Thái Lan đóng cửa trường học, khu giải trí ngừa Covid-19

Thứ Bảy, 02-01-2021, 09:19
Hành khách thực hiện giãn cách xã hội khi chờ xe ở bến xe Mo Chi, Bangkok. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Trong ngày đầu năm mới 2021, Chính quyền thủ đô Bangkok của Thái Lan đã ra lệnh đóng cửa các trường học, khu giải trí nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Lệnh đóng cửa của Bangkok được đưa ra trong bối cảnh số ca lây nhiễm Covid-19 ở Thái Lan vẫn đang gia tăng và đã có thêm hai ca tử vong do Covid-19.

Sau cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban chống dịch truyền nhiễm Bangkok, người phát ngôn của Chính quyền Đô thị Bangkok (BMA) cho biết chuỗi lây nhiễm Covid-19 mới được phát hiện có liên quan tới các cơ sở giải trí và các địa điểm khác. Bởi vậy, Ủy ban này đã quyết định ra lệnh đóng cửa ngay lập tức đối với một số cơ sở giải trí, có hiệu lực ngay lập tức và chưa có thời hạn chấm dứt.

Theo lệnh cấm này, các địa điểm phải đóng cửa bao gồm các cơ sở giải trí, công viên nước, công viên chủ đề, chợ nổi, chợ trời, các quán bi-a, trò chơi điện tử, quán internet, chọi gà. Ngoài ra các nhà trẻ, trường học, câu lạc bộ thể hình, trường đua ngựa, quán massage, các khu thể thao... cũng nằm trong diện bị buộc đóng cửa lần này.

Người phát ngôn BMA cho rằng: “Do có nhiều người ở khu vực ngoại ô Bangkok làm việc trong nội thành, bởi vậy các biện pháp hạn chế nên được áp đặt cả ở các tỉnh lân cận”.

Ông Pongsakorn cũng cho hay, Bangkok hiện là khu vực bị hạn chế, với phần lớn các quận được xếp vào vùng kiểm soát dịch cao thứ hai. Tuy nhiên, có ba quận hiện đang được xếp là vùng đỏ, vùng kiểm soát dịch tối đa, là Nong Khaem, Bang Phlat và Bang Khuthian. Tại các vùng này, các quận trưởng sẽ có quyền áp đặt các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch nếu thấy cần thiết.

Trước đó, vào ngày 31-1-2020, BMA đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ 437 trường học ở tất cả các quận cho đến ngày 17-1 do tình hình dịch ở thủ đô Bangkok đã trở nên nguy cấp.

Lệnh đóng cửa của chính quyền Bangkok được đưa ra trong bối cảnh Trung tâm Xử lý tình huống dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) công bố số liệu dịch trong vòng 24 giờ qua. Theo đó, Thái Lan đã ghi nhận thêm 279 ca lây nhiễm Covid-19 mới cùng với hai ca tử vong do Covid-19.

Hiện số ca nhiễm Covid-19 ở Thái Lan đã xuất hiện ở 53/77 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Trong đó hai ca tử vong là một người đàn ông 44 tuổi ở Bangkok và một người đàn ông 77 tuổi, đã nhập cảnh trái phép từ Myanmar vào quận Mae Sot, tỉnh Tak ngày 29-11.

Người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin cảnh báo tình hình sẽ còn nghiêm trọng và chính quyền sẽ chưa thể kiểm soát dịch trong thời gian ngắn được. Ông nói: “Đừng hy vọng dịch sẽ ngừng lây lan trong ngày hôm nay hay ngày mai”, và đưa ra dự báo tình hình sẽ dịu bớt vào giữa tháng hai.

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba

 

THẢO NGUYÊN