Thủ đô Bắc Kinh xác nhận năm ca nhiễm nội địa trong một ngày

Chủ Nhật, 27-12-2020, 13:45
Quận Thông Châu tiến hành xét nghiệm 800.000 dân sau khi phát hiện hai ca mắc Covid-19. (Nguồn: baidu.com)

Tuần cuối cùng của năm 2020 đã diễn ra không yên ả tại Bắc Kinh, sau khi số ca Covid-19 tăng với tỷ lệ cao tại hai quận cửa ngõ và một quận trung tâm của thành phố

Chỉ trong ngày 26, Bắc Kinh đã ghi nhận năm ca nhiễm nội địa và một ca nhiễm không triệu chứng (đều thường trú tại quận Thuận Nghĩa); ba ca nhiễm nhập cảnh và một ca không triệu chứng.

Tại quận cửa ngõ Thuận Nghĩa, sau xác nhận hai ca Covid-19 vào ngày 25-12, giới chức trách đã công bố trạng thái thời chiến và sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ 800 nghìn người dân trên 13 khu dân cư tại địa bàn. 

Tại quận Tây Thành, ngày 23-12 xác nhận một ca nhiễm không triệu chứng làm việc tại chuỗi đông lạnh.

Trong ngày 24-12, quận trung tâm Triều Dương cũng ghi nhận một ca nhiễm không triệu chứng, đây là ca nhiễm không triệu chứng vừa trở về từ Hàn Quốc. Trước đó, Bắc Kinh từ địa bàn nguy cơ thấp đã nâng mức cảnh báo nguy cơ trung bình vào ngày 14-12, sau khi xác nhận hai ca nhiễm nhập cảnh từ Hồng Công (Trung Quốc).

Ngoài một số ý kiến chuyên gia khẳng định, các ca nhiễm gần đây của Bắc Kinh đều có nguồn gốc từ chuỗi đông lạnh.

Tuy nhiên một số các ý kiến cho rằng, người lây nhiễm đợt này làm việc tại nhiều ngành nghề khác nhau như nhân viên vận chuyển, bán hàng, lái xe, chứng tỏ đây là đợt lây nhiễm phức tạp, đa nguồn gốc và tản mát hơn, so với đợt lây nhiễm nhiều tháng trước từ chợ nông sản Tân Phát Địa. 

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba
VI SA