Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mở chiến dịch quân sự tại Syria

Thứ Ba, 08-10-2019, 18:05
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở về vị trí sau cuộc tuần tra chung tại miền bắc Syria. Ảnh được chụp gần thị trấn Akcakale, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8-10. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 8-10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội nước này đã hoàn tất các bước chuẩn bị cho chiến dịch quân sự tại phía đông sông Euphrates nhằm thiết lập một vùng an toàn tại miền bắc Syria.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, việc thiết lập một hành lang hòa bình là rất cần thiết để người dân Syria có cuộc sống an toàn bằng cách đóng góp vào sự ổn định và hòa bình của khu vực”.

Trước đó, ngày 7-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara đã quyết định đẩy lùi các đối tượng khủng bố ra khỏi miền bắc Syria, đồng thời cam kết nước này sẽ triển khai một chiến dịch quân sự nhằm vào phía đông sông Euphrates bất cứ lúc nào. Tổng thống Erdogan cũng thông báo, binh sĩ Mỹ đã bắt đầu rút khỏi miền bắc Syria sau khi ông có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào đêm 6-10.

Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Nhà trắng Stephanie Grisham khẳng định, Mỹ sẽ không can dự chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm thúc đẩy chiến dịch đã được lên kế hoạch từ lâu của nước này tại miền bắc Syria”, ông Grisham nói.

Cũng trong ngày hôm qua, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Stephane Dujarric cho biết, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các bên tại đông bắc Syria kiềm chế tối đa vào thời điểm này. Ông Guterres đồng thời nhấn mạnh cần phải bảo vệ dân thường, cơ sở hạ tầng dân sự và bảo đảm hoạt động tiếp cận nhân đạo được duy trì liên tục, không bị cản trở và an toàn.

Theo hãng truyền thông DW của Đức, hiện chưa rõ quy mô và phạm vi của chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ankara muốn thiết lập một hành lang sâu 32 km và dài 480 km bên trong lãnh thổ Syria dọc theo đường biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này có kế hoạch tái định cư gần một triệu người trong số 3,6 triệu người tị nạn đến từ nhiều khu vực khác nhau tại Syria bên trong vùng an toàn.

* Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch tiến công miền bắc Syria

* Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ điện đàm về “vùng an toàn bay” tại Syria

H.H