Thế giới ngày qua

Thổ Nhĩ Kỳ: Muốn cải thiện quan hệ với Mỹ

Thứ Hai, 22-02-2021, 03:00

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 21-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan bày tỏ nguyện vọng muốn cải thiện hợp tác với Mỹ trên cơ sở đôi bên cùng có lợi và nhấn mạnh rằng lợi ích chung vượt xa điểm khác biệt giữa hai bên. 

Mối quan hệ giữa hai đồng minh NATO này trở nên căng thẳng do nhiều vấn đề như việc Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, việc mua S-400 là cần thiết. Trong khi đó, phía Mỹ lại cho rằng hệ thống S-400 sẽ đe dọa các máy bay chiến đấu F-35 của nước này, cũng như hệ thống phòng thủ mở rộng của NATO.

In-đô-nê-xi-a: Kêu gọi Xin-ga-po hợp tác kinh tế

Bộ trưởng Doanh nghiệp nhà nước In-đô-nê-xi-a E.Tho-hia đã lên tiếng kêu gọi quốc gia láng giềng Xin-ga-po tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế. Theo ông E.Tho-hia, trong ba năm tới, các doanh nghiệp nhà nước In-đô-nê-xi-a sẽ triển khai 88 dự án với số vốn đầu tư lớn. Để đạt được mục tiêu nêu trên, Bộ trưởng E.Tho-hia kêu gọi Xin-ga-po hợp tác kinh tế, đồng thời nhấn mạnh rằng Chính phủ In-đô-nê-xi-a mở cửa hợp tác với các quốc gia và doanh nhân nước ngoài. Phía Xin-ga-po hoan nghênh các đề xuất thúc đẩy hợp tác kinh tế của In-đô-nê-xi-a, đồng thời mong muốn mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, du lịch và tài chính.

Ni-giê: Bầu Tổng thống vòng hai

Ngày 21-2, cử tri Ni-giê đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai để lựa chọn giữa ứng cử viên của đảng Dân chủ và Chủ nghĩa xã hội Ni-giê cầm quyền M.Ba-dum và cựu Tổng thống M.Ao-xma-nê. Trước đó, trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 27-12-2020, ông M.Ba-dum dẫn đầu với 39,33% số phiếu ủng hộ, trong khi ông M.Ao-xma-nê giành được 17%. Cuộc bầu cử được kỳ vọng sẽ giúp quốc gia Tây Phi này hướng đến sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo được bầu một cách dân chủ kể từ khi Ni-giê độc lập cách đây 60 năm.

Phi-li-pin: Hỏa hoạn nghiêm trọng 

Ngày 21-2, lực lượng cứu hỏa Phi-li-pin cho biết, ít nhất năm người chết trong vụ hỏa hoạn kéo dài sáu giờ, thiêu trụi khoảng 300 căn hộ tại quận Tôn-đô, thủ đô Ma-ni-la. Các nạn nhân thiệt mạng đều trong cùng một gia đình gồm người cha và bốn con nhỏ. Vụ việc cũng khiến ít nhất năm người bị thương và buộc hơn 600 hộ gia đình phải sơ tán. Công tác điều tra đang được tiến hành.