Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch tiến công miền bắc Syria

Thứ Ba, 08-10-2019, 09:00

Theo Reuters, ngày 7-10, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Cavusoglu tuyên bố, nước này quyết tâm xóa sạch các tay súng ở khu vực biên giới Syria và bảo vệ an ninh quốc gia. Tuyên bố được đưa ra sau khi phía Mỹ cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tổ chức các cuộc tiến công nhằm thực hiện kế hoạch thiết lập "vùng an toàn" ở miền bắc Syria.

★ Trước đó, Thư ký báo chí Nhà trắng S.Grisham khẳng định, quân đội Mỹ đã thủ tiêu cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Mỹ sẽ không can dự, hay hỗ trợ các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria; các lực lượng Mỹ không còn hiện diện tại khu vực này.

Mỹ cũng chỉ trích Pháp, Ðức và các nước châu Âu khác không nhận lại công dân của mình từng tham gia IS và bị bắt giữ ở Syria.

★ Ngày 6-10, Tổng thống Mỹ D.Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan điện đàm về việc thiết lập "vùng an toàn" tại khu vực đông bắc Syria. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện sự thất vọng trước việc quân đội và quan chức an ninh Mỹ không thực hiện thỏa thuận đạt được giữa hai nước về việc thiết lập cái gọi là "vùng an toàn" ở Syria.

★ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd ngày 7-10 cảnh báo, cuộc can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực miền bắc Syria sẽ khiến tổ chức IS hồi sinh, làm đảo lộn những thành quả của các chiến dịch kéo dài do người Cuốc đứng đầu đánh bại IS. SDF khẳng định sẽ tự bảo vệ mình chống các chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Một quan chức Mỹ cho biết, Washington đã thông báo với Tư lệnh lực lượng SDF ở Syria rằng các lực lượng Mỹ sẽ không bảo vệ người Cuốc trước các cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan cho biết, Mỹ bắt đầu rút quân khỏi miền bắc Syria.