Thiên tai và hỏa hoạn ở nhiều nước

Thứ Hai, 18-11-2019, 10:36

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 15-11, giới chức Trung Quốc cho biết, năm người chết và ba người bị thương trong một vụ cháy tại một tòa nhà dân cư ở tỉnh An Huy. Lực lượng cứu hỏa thành phố Bạng Phụ ở tỉnh An Huy kịp thời triển khai đến hiện trường tại quận Long Tử Hồ để dập cháy.

Có năm cửa hàng kinh doanh ở tầng một của tòa nhà dân cư bốc cháy và sau đó lửa lan sang tầng hai. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 25 người ở khu vực xảy ra cháy, tám người trong số này được đưa tới bệnh viện điều trị. Trong đó, năm người chết, một người đang được cấp cứu và hai người bị thương nhẹ. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

* Ngày 14-11, Thủ tướng Italy G.Conte cho biết, chính phủ nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Venice theo đề nghị của vùng Veneto sau khi thành phố cổ kính này bị ngập chìm trong đợt thủy triều hiếm thấy. Do ảnh hưởng của triều cường, ít nhất có hai người chết và nhiều công trình văn hóa đe dọa bị hư hại. Chính phủ Italy quyết định chi khẩn cấp 20 triệu ơ-rô cho thành phố Venice cùng các khu vực lân cận bị ảnh hưởng trong trận lụt để triển khai các hành động hỗ trợ kịp thời.

* Ngày 15-11, Cơ quan khí tượng và khí hậu Indonesia cho biết, một cơn dư chấn mạnh 5,9 độ rích-te đã làm rung chuyển tỉnh Bắc Maluku ở miền đông, song không có cảnh báo sóng thần. Cơn dư chấn xảy ra vào 8 giờ 17 phút sáng cùng ngày (theo giờ địa phương) với tâm chấn cách đảo Halmahera 140 km về phía tây bắc và được xác định ở độ sâu 10 km dưới đáy biển.

Trước đó, một trận động đất mạnh 7,1 độ rích-te xảy ra tại khu vực cách thành phố duyên hải Ternate, thuộc tỉnh Bắc Maluku khoảng 140 km về phía tây bắc. Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn động đất nằm ở độ sâu 45 km. Cơ quan khí tượng và khí hậu Indonesia đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ động đất, song sau đó dỡ bỏ cảnh báo này.

* Ngày 15-11, giới chuyên gia dự báo, gió mạnh sẽ khiến cháy rừng tại các bang New South Wales và Queensland của Australia lan rộng thêm vào những ngày tới. Giới chức địa phương đã áp đặt cảnh báo cháy rừng cấp 4 đối với bang New South Wales và cấp 1 đối với bang Queensland.

Tại bang New South Wale, cháy rừng đã làm ba người chết và phá hủy 259 ngôi nhà trong một tuần và hiện còn 59 đám cháy đang hoành hành. Trong khi đó, tại bang Queensland, 16 ngôi nhà đã bị phá hủy trong tuần qua và 59 đám cháy chưa được khống chế.