Thiên tai, tai nạn tại nhiều nước

Thứ Ba, 10-09-2019, 09:09

Theo Kyodo và TTXVN, các nhà chức trách Nhật Bản cho biết, bão Faxai đổ bộ gần thủ đô Tokyo rạng sáng 9-9 khiến ít nhất ba người chết và 40 người bị thương, đồng thời ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.

Theo đó, các công ty đường sắt đã cho ngừng những tuyến tàu ở thủ đô Tokyo. Ngoài ra, cơn bão còn khiến khoảng 920 nghìn hộ gia đình tại các tỉnh Chiba và Kanagawa của Nhật Bản bị mất điện tạm thời. Nhà chức trách đã ra lệnh sơ tán năm nghìn người ở Chiba và Kanagawa.

★ Ngày 9-9, gió mạnh khiến các đám cháy rừng tại hai bang Queensland và New South Wales của Australia lan rộng, trong đó, tại một số khu vực, ngọn lửa đã vượt khỏi tầm kiểm soát và thiêu rụi hàng nghìn héc-ta đất rừng. Cơ quan dịch vụ hàng không Australia cho biết, gió mạnh cũng ảnh hưởng đến nhiều chuyến bay đến và đi từ sân bay Sydney. Một đường băng của sân bay này đã phải đóng cửa trong quãng thời gian ba giờ vào sáng 9-9.

★ Tại Morocco, ít nhất 14 người chết và nhiều người bị thương khi nước lũ làm một xe buýt bị lật tại tỉnh Errachidia ngày 8-9. Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc xe đi qua một cây cầu ngập nước lũ. Lực lượng cứu hộ đã giải cứu 27 hành khách bị mắc kẹt trong xe buýt, trong đó có một số người bị thương. Công việc cứu hộ và tìm kiếm các nạn nhân mất tích vẫn tiếp tục được thực hiện.

★ Ngày 8-9, hai miền Triều Tiên nỗ lực khắc phục hậu quả do cơn bão Lingling gây ra sau khi đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên trước đó một ngày. Tính đến tối 8-9, cơn bão đã khiến ba người chết và 24 người bị thương tại Hàn Quốc. Tập đoàn điện lực Hàn Quốc cho biết đã khôi phục nguồn điện cho 99,8% hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Trong khi đó, bão Lingling cũng gây thiệt hại nặng nề tại Triều Tiên như làm mất điện, gián đoạn dịch vụ xe lửa, làm hư hại nhiều nhà cửa và cầu đường… Công tác khắc phục hậu quả cơn bão đang được triển khai tại Triều Tiên.

★ Nhà chức trách Ðức ngày 9-9 cho biết, ít nhất 14 người bị thương, trong đó có năm người bị bỏng nặng và đang nguy kịch, trong vụ nổ xảy ra tại một lễ hội ở thành phố Freudenberg, miền tây nước Ðức. Theo cảnh sát, vụ nổ có khả năng bắt nguồn từ lượng dầu nấu ăn bên trong một chiếc chảo rán lớn.

★ Lực lượng cứu hỏa Nhật Bản đang nỗ lực khống chế vụ cháy xảy ra cùng ngày tại một nhà máy điện mặt trời ở tỉnh Chiba, gần thủ đô Tokyo. Theo lực lượng cứu hỏa, khoảng 50 tấm pin năng lượng mặt trời đã bốc cháy. Gió thổi mạnh khiến các tấm pin năng lượng mặt trời bắt lửa và cháy lan sang nhiều tấm pin khác. Hiện chưa có thông tin thiệt hại về người trong vụ cháy.