Thế giới ngày qua

Thứ Tư, 21-10-2020, 03:17

* Nga: Khẳng định vai trò của Liên hợp quốc

* Bra-xin: Mở rộng hợp tác thương mại với Mỹ

* Thổ Nhĩ Kỳ: Điều chỉnh lực lượng ở Xy-ri

* Mỹ: Rút Xu-đăng khỏi danh sách tài trợ khủng bố

Nga: Khẳng định vai trò của Liên hợp quốc

Trong bài phát biểu nhân 75 năm thành lập Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thống Nga V.Pu-tin khẳng định, LHQ là cơ cấu toàn cầu không thể thay thế đối với các cuộc đối thoại đa phương bình đẳng. Tổng thống Nga kêu gọi LHQ tăng cường các nỗ lực vì hòa bình và an ninh quốc tế, đóng góp giải quyết các cuộc xung đột vũ trang và khủng hoảng chính trị, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Nga tiếp tục tích cực ủng hộ các hoạt động của LHQ, tăng cường vai trò điều phối trung tâm của LHQ trong các vấn đề toàn cầu.

Bra-xin: Mở rộng hợp tác thương mại với Mỹ

Bra-xin và Mỹ vừa ký ba thỏa thuận về mở rộng và tăng cường hợp tác trong khuôn khổ hiệp định thương mại song phương. Các thỏa thuận mới gồm bổ sung cho hiệp định thương mại hiện nay giữa hai nước, với các quy định về thúc đẩy thương mại, pháp lý và các biện pháp chống tham nhũng. Tuyên bố chung giữa hai nước nêu rõ, các thỏa thuận mới sẽ tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán song phương nhằm xác định các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, giảm bớt rào cản thương mại.

Thổ Nhĩ Kỳ: Điều chỉnh lực lượng ở Xy-ri

Truyền thông Trung Đông cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ điều chỉnh chiến lược tại Xy-ri, khi rút binh sĩ khỏi căn cứ Mô-rếch ở miền tây bắc, song tăng cường lực lượng tại một số địa điểm ở Xy-ri. Việc điều chuyển quân ở Mô-rếch bắt đầu từ ngày 19-10, nhằm góp phần làm giảm căng thẳng giữa các nhóm nổi dậy Xy-ri được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ với các lực lượng của chính quyền Đa-mát.

Mỹ: Rút Xu-đăng khỏi danh sách tài trợ khủng bố

Tổng thống Mỹ Đ.Trăm tuyên bố sẵn sàng đưa Xu-đăng ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố. Quyết định được đưa ra sau khi Xu-đăng đồng ý bồi thường khoảng 335 triệu USD cho các nạn nhân người Mỹ bị tiến công tại Xu-đăng. Chi tiết thỏa thuận chưa được công bố, song Nhà trắng cho biết, ngay khi Khắc-tum giải ngân khoản bồi thường trên, Oa-sinh-tơn sẽ rút Xu-đăng khỏi “danh sách đen”.