Thế giới ngày qua

Thứ Năm, 01-10-2020, 03:34

* Bỉ: Thành lập chính phủ liên minh

* Cô-oét: Có Quốc vương mới

* EU: Kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác

* Na Uy: Đạt thỏa thuận về ngư nghiệp với Anh

Bỉ: Thành lập chính phủ liên minh

Theo Roi-tơ và TTXVN, sáng 30-9, liên đảng Vivaldi bao gồm bảy đảng chính trị đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập chính phủ liên minh, sau 21 tháng không có chính phủ chính thức. Liên minh mới sẽ bao gồm hai đảng xã hội, hai đảng tự do, hai đảng xanh và đảng dân chủ Cơ đốc giáo Flemish. Liên đảng Vivaldi thống nhất đề cử ông A.Cru của đảng Open VLD làm Thủ tướng Bỉ thay thủ tướng tạm quyền hiện nay. Để đạt được thỏa thuận lịch sử này, các đại diện của liên đảng Vivaldi đã trải qua một đêm đàm phán căng thẳng không ngừng nghỉ. Chính phủ mới dự kiến sẽ có bảy bộ trưởng từ vùng nói tiếng Hà Lan và bảy bộ trưởng từ vùng nói tiếng Pháp. Thủ tướng mới và các thành viên chính phủ của Bỉ sẽ chính thức nhậm chức vào sáng 1-10.

Cô-oét: Có Quốc vương mới

Ngày 30-9, tân Quốc vương Cô-oét Na-oáp Xa-ba đã tuyên thệ lên ngôi trước Quốc hội, với cam kết sẽ cống hiến cho sự phồn thịnh và bền vững của quốc gia vùng Vịnh này, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết nhằm đưa đất nước vượt qua các thách thức. Tại lễ tuyên thệ, Quốc vương thứ 16 của Cô-oét khẳng định sẽ tuân thủ Hiến pháp và thực thi dân chủ, cam kết sẽ nỗ lực mang lại sự phồn thịnh, ổn định và an ninh đất nước. Quốc vương Na-oáp từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Quốc phòng, Phó Thủ tướng thứ nhất.

EU: Kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác

Liên hiệp châu Âu (EU) đã cảnh báo mọi lựa chọn vẫn để ngỏ để bảo vệ lợi ích hợp pháp của EU và các nước thành viên, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không tham gia xoa dịu tranh chấp lãnh thổ ở đông Địa Trung Hải. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Síp - hai quốc gia thành viên EU, đang rơi vào cuộc tranh chấp về nguồn năng lượng và lãnh hải tại khu vực đông Địa Trung Hải. Hiện Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẵn sàng đối thoại nhằm tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Na Uy: Đạt thỏa thuận về ngư nghiệp với Anh

Ngày 30-9, Chính phủ Na Uy thông báo nước này và Anh đã đạt được một thỏa thuận song phương về lĩnh vực đánh bắt cá trước khi Anh rời thị trường chung của EU vào cuối năm nay. Chính phủ Na Uy cho biết thỏa thuận khung có hiệu lực từ ngày 1-1-2021 sẽ quy định các biện pháp kiểm soát, nghiên cứu và hoạt động cấp giấy phép, cũng như tạo điều kiện trao đổi hạn ngạch và tiếp cận các vùng biển của nhau. Na Uy không phải là một nước thành viên EU, nhưng nước này tham gia thị trường chung của khối nên phải đàm phán với Anh về các mối quan hệ thương mại riêng hậu Brexit.