Thế giới ngày qua

Thứ Tư, 14-08-2019, 10:42

Venezuela: Cải tổ chính phủ

Theo Reuters và TTXVN, ngày 12-8, Tổng thống Venezuela N.Maduro thông báo quyết định bổ nhiệm mới sáu bộ trưởng và thành lập một bộ mới trong khuôn khổ "chiến dịch đổi mới, sửa sai và thay đổi" hoạt động điều hành của chính phủ. Các bộ sẽ có người đứng đầu mới bao gồm Nông nghiệp đô thị; Phát triển khoáng sản sinh thái; Phụ nữ và bình đẳng giới; Giáo dục đại học; Công trình công cộng; Sinh thái xã hội chủ nghĩa. Trong khi đó, Bộ Du lịch và ngoại thương mới được thành lập với mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch và đầu tư quốc tế ở Venezuela.

Nga: Cùng Mỹ thực thi Hiệp ước bầu trời mở

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga và Mỹ sẽ tiến hành các chuyến bay quan sát trên lãnh thổ của nhau theo Hiệp ước bầu trời mở. Theo đó, một nhóm thanh sát viên của Nga sẽ tiến hành một chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Mỹ vào ngày 19-8 từ sân bay ở bang Montana. Máy bay Nga sẽ bay theo hành trình đã thỏa thuận với Mỹ. Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, từ ngày 12 đến 16-8, các thanh sát viên của Mỹ và Ðan Mạch sẽ tiến hành một chuyến bay quan sát chung trên lãnh thổ của Nga. Hiệp ước bầu trời mở có hiệu lực từ năm 2002 và hiện có 34 nước tham gia, nhằm thiết lập các chuyến bay quan sát trên lãnh thổ các nước thành viên để thu thập thông tin về lực lượng vũ trang các nước này.

Australia: Tiến công bằng dao tại Sydney

Theo Tân Hoa xã, ít nhất một người đã chết và hai người bị thương trong vụ tiến công bằng dao xảy ra ngày 13-8 tại trung tâm thành phố Sydney của Australia. Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Sydney xác nhận một công dân Trung Quốc bị thương trong vụ việc. Cảnh sát đã bắt giữ đối tượng và điều tra động cơ gây án. Thủ tướng Australia S.Morrison bày tỏ quan ngại về vụ tiến công xảy ra ở Sydney.

Bolivia: Tai nạn giao thông nghiêm trọng

Ít nhất 11 người chết khi một xe tải chở hàng đâm trực diện vào một xe buýt tại tây nam Bolivia. Vụ tai nạn xảy ra gần khu vực đường cao tốc Panamerican. Theo thông báo của cảnh sát, xe tải chở khoáng sản đã mất lái lao sang làn ngược chiều và đâm vào xe buýt. Cả hai lái xe bị thương đang được điều trị tại bệnh viện.