Thế giới lên án mạnh mẽ vụ xả súng tại New Zealand

Thứ Bảy, 16-03-2019, 12:52
Cảnh sát phong tỏa khu vực nhà thờ Hồi giáo tại Linwood, Christchurch, New Zealand, ngày 15-3. (Ảnh: AP)

NDĐT - Sau khi biết tin hàng chục người đã thiệt mạng trong vụ xả súng vào hai nhà thờ Hồi giáo tại TP Christchurch, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn tới đất nước và người dân New Zealand, đồng thời lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố này.

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, đất nước của ông sẽ sát cánh cùng New Zealand sau vụ tấn công xảy ra ngày 15-3. “Chúng tôi đứng đây và lên án một cách tuyệt đối vụ tấn công được tiến hành bởi những kẻ khủng bố cánh hữu cực đoan và bạo lực”, ông Morrison cho biết tại một buổi họp báo. Ông cũng xác nhận thông tin một trong bốn kẻ tình nghi thực hiện vụ tấn công tại New Zealand là công dân Australia.

Trong một thông cáo, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết: “Indonesia lên án mạnh mẽ hành vi xả súng, đặc biệt là tại nhà thờ, khi lễ cầu nguyện ngày thứ sáu đang diễn ra” và “Chính phủ cùng người dân Indonesia gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình của họ”.

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết, có sáu công dân nước này ở trong nhà thờ Al Noor khi vụ xả súng xảy ra, tuy nhiên ba người trong số này đã chạy thoát. Indonesia là quốc gia có nhiều người Hồi giáo nhất trên thế giới.

Đại sứ Afghanistan tại Australia, New Zealand và Fiji, ông Wahidullah Waissi‏ xác nhận, ba người Afghanistan đã bị thương trong vụ xả súng tại New Zealand. Đại sứ bày tỏ đồng cảm với gia đình của những người gốc Afghanistan đã bị bắn hoặc thiệt mạng trong vụ việc tàn ác này. Ông Waissi khẳng định vẫn đang theo dõi tình hình hiện nay một cách chặt chẽ.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan lên án các vụ tấn công nhằm vào hai nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand và cho rằng làn sóng chống Hồi giáo trỗi dậy sau sự kiện 11-9 phải chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Mohammad Faisal lên án vụ việc tại New Zealand thông qua mạng xã hội Twitter với dòng hashtag (chuỗi ký tự viết liền nhau được đặt sau dấu thăng #) #pakistanagainstterror (Pakistan chống khủng bố).

Ông Faisal viết: “Bộ trưởng Ngoại giao Shah Mahmood Qureshi lên án vụ tấn công khủng bố bi thảm tại Christchurch, New Zealand bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất. Bộ trưởng bày tỏ chia buồn trước sự ra đi của những sinh mệnh vô tội trong vụ tấn công ghê tởm”.

Trên tài khoản Twitter chính thức, Thủ tướng Theresa May thay mặt nước Anh gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân New Zealand sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Christchurch và bày tỏ đồng cảm với tất cả những người chịu ảnh hưởng bởi “hành vi bạo lực kinh tởm này”.

Người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin đã lên án vụ tấn công “phân biệt chủng tộc và phát-xít” tại TP Christchurch.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, ông đã nhận được những tin tức đau buồn từ New Zealand. “Cuộc tấn công tàn bạo tại Christchurch sẽ không bao giờ làm giảm sự kiên nhẫn và lịch thiệp nổi tiếng của New Zealand. Châu Âu ở sát bên các nạn nhân và gia đình của họ. Thủ tướng Jacinda Ardern có thể tin vào sự đoàn kết của chúng tôi”.

Từ thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter rằng, ông lên án mạnh mẽ “tội ác ghê tởm diễn ra ở các nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand” và Pháp sẽ hợp tác với các đối tác quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết, ông đã yêu cầu tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh tại các nhà thờ Hồi giáo và các khu vực tôn giáo tín ngưỡng sau vụ tấn công tại New Zealand.

Cơ quan báo chí điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng New Zealand và lên án mạnh mẽ vụ tấn công. Trong bức điện, ông Putin viết: “Đây là một vụ tấn công tàn bạo và cay độc nhắm vào dân thường, những người đang tụ họp để cầu nguyện. Tôi hy vọng tất cả những kẻ liên quan tới tội ác này sẽ phải nhận sự trừng phạt thích đáng”. Theo ông Putin, nhân dân Nga chia sẻ nỗi đau với những người đã bị mất đi người thân yêu trong vụ tấn công và cầu mong những người bị thương sớm bình phục.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez bày tỏ bàng hoàng trước các vụ “tấn công kinh hoàng” khiến hàng chục tín đồ tham dự buổi lễ cầu nguyện ngày thứ sáu ở hai nhà thờ Hồi giáo ở TP Christchurch, New Zealand. Trên dòng “tweet”, Thủ tướng Sanchez gửi lời chia buồn đến các nạn nhân, gia đình của các nạn nhân và Chính phủ New Zealand.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Mass cũng ngay lập tức lên án đây là “tội ác tàn độc” xâm phạm tất cả mọi tín ngưỡng, tôn giáo trên toàn thế giới. Ông Maas bày tỏ sự cảm thông tới những người bạn và gia đình của các nạn nhân trong vụ xả súng. Ông nói: “Những kẻ khủng bố tàn ác ở Christchurch đã nhắm vào lễ cầu nguyện bình yên của người Hồi giáo - nếu một người bị sát hại chỉ bởi tôn giáo, thì đó là một vụ tấn công vào tất cả chúng ta”.

Trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) Anwar Gargash bày bỏ chia buồn chân thành tới các nạn nhân, người thân và gia đình của các nạn nhân cũng như người dân và đất nước New Zealand.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallstrom viết trên Twitter rằng, bà bị sốc trước vụ tấn công ở Christchurch và nhấn mạnh ‘chúng tôi lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức”.

Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Anders Samuelsen cũng lên án mạnh mẽ vụ xả súng tại Christchurch, rằng “chủ nghĩa cực đoan một lần nữa lại thể hiện rõ mặt xấu xa của chúng”.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết rằng ông gửi sự cảm thông chân thành và cầu chúc mọi điều may mắn đến người dân New Zealand sau vụ thảm sát kinh hoàng tại nhà thờ hồi giáo. 49 người vô tội đã bị chết vô nghĩa, và rất nhiều người bị thương. Nước Mỹ luôn ở bên New Zealand.

Từ Vatican, Giáo hoàng Pope Francis ra thông cáo bày tỏ chia buồn sâu sắc tới nạn nhân của vụ xả súng kinh hoàng ở Christchurch. Thông cáo của Vatican gọi vụ tấn công khủng bố này là “hành động vô nghĩa của bạo lực”. Giáo hoàng gửi tới tất cả người dân New Zealand, đặc biệt với cộng đồng người Hồi giáo, sự đoàn kết chân thành. Giáo hoàng cũng gửi lời cầu chúc những người bị thương mau bình phục, và sự chia sẻ, cảm thông tới những người vừa mất đi những người thương yêu và tất cả những người phải chịu hậu quả của thảm kịch này.

Nạn nhân của vụ xả súng được đưa lên xe cứu thương tới bệnh viện. (Ảnh: AP)

Cảnh sát hộ tống các nhân chứng ra khỏi một nhà thờ tại TP Christchurch. (Ảnh: AP)

* ít nhất 49 người thiệt mạng, bốn kẻ tình nghi bị bắt giữ

* "Hôm nay là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand"

* Xả súng gây nhiều thương vong tại New Zealand

H.H - N.T - T.N