Thắng tại bang Georgia, ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Thứ Sáu, 20-11-2020, 09:50
Đảng Dân chủ chiến thắng tại các bang màu xanh, đảng Cộng hòa giành chiến thắng tại các bang màu đỏ. (Nguồn: AP)

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Thư ký bang Georgia,  tối 19-11 (giờ Mỹ), ông Brad Raffensperger thông báo Georgia đã hoàn tất việc kiểm lại bằng tay phiếu bầu; ứng cử viên Joe Biden đã giành được 16 phiếu đại cử tri của bang này. 

Cuộc kiểm phiếu bằng tay đã được khởi động sau khi kết quả chưa chính thức cho thấy ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ dẫn trước ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa với cách biệt sít sao, khoảng 14 nghìn phiếu phổ thông.

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng tại bang Georgia, ông Biden của đảng Dân chủ dẫn trước ông Trump của đảng Cộng hòa 12.284 phiếu bầu. Trong hơn 99% số phiếu bầu tại bang Georgia được kiểm, ông Biden giành được sự ủng hộ của 49,5% cử tri, tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 49,3%. 

Theo quy định của luật pháp, Georgia phải xác nhận kết quả kiểm phiếu của bang này trong ngày 20-11.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn có thể một lần nữa yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Georgia sau khi kết quả được chính thức xác nhận, nếu cách biệt về tỷ lệ phiếu bầu giữa hai ứng cử viên dưới 0,5%. 

Theo các hãng truyền thông của Mỹ, với chiến thắng tại bang Georgia, ông Biden giành được hơn 79,6 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu đại cử tri, ông Trump nhận được 73,6 triệu phiếu phổ thông và 232 phiếu đại cử tri. Để chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ, ứng cử viên Tổng thống phải có được ít nhất 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri. 

Trong cuộc đua vào Thượng viện, đảng Cộng hòa đang dẫn trước đảng Dân chủ với tỷ lệ 50 - 48 ghế. Tại Hạ viện, đảng Dân chủ đang giữ 222 ghế, đảng Cộng hòa có được 205 ghế.

Theo thống kê của các hãng truyền thông, có năm bang từng ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2016 chuyển hướng ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020, gồm: Arizona, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania và Georgia.

Ứng viên Joe Biden
Đảng Dân chủ
Ứng viên Donald Trump
Đảng Cộng hòa

306 phiếu đại cử tri tại
thủ đô Washington, D.C. và 25 bang:

Georgia 
Arizona
Nevada
Pennsylvania
Michigan
Wisconsin
Maine
Minnesota
Hawaii
California
Oregon
Washington
New Hampshire
Colorado
New Mexico
Illinois
Virginia
Maryland
Delaware
New Jersey
Connecticut
Rhode Island
Massachusetts
New York
Vermont

232 phiếu đại cử tri tại 25 bang:

North Carolina
Alaska
Texas
Florida
Iowa
Montana
Ohio
Utah
Idaho
Missouri
Kansas
Nebraska
Louisiana
North Dakota
South Dakota
Wyoming
Oklahoma
Arkansas
Mississippi
Alabama
Tennessee
West Virginia
South Carolina
Indiana
Kentucky
 

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020
H.H (Theo AP, CNN)