Tham vấn thương mại Mỹ - Trung Quốc

Thứ Hai, 23-09-2019, 14:59

Theo Roi-tơ, trong hai ngày 19 và 20-9, Mỹ và Trung Quốc tiến hành vòng tham vấn cấp thứ trưởng thảo luận về các vấn đề thương mại tại Văn phòng thương mại Mỹ ở thủ đô Washington.

Phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Tài chính Liêu Mẫn làm trưởng đoàn. Phái đoàn Mỹ do Phó Đại diện Phòng thương mại Mỹ J.Gerrish dẫn đầu. Vòng tham vấn này tập trung hầu hết vào lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời tạo cơ sở cho vòng đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp và đạt nhiều tiến triển. Tuy nhiên, ông D.Trump nhấn mạnh, ông không bị áp lực phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ vào năm 2020. Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia S.Morrison đang ở thăm Mỹ, Tổng thống D.Trump khẳng định: “Chúng tôi trông chờ một thỏa thuận hoàn chỉnh. Tôi tìm kiếm một thỏa thuận một phần. Tôi không cho là tôi cần có thỏa thuận trước thềm bầu cử”.