Thái Lan yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà

Thứ Ba, 31-03-2020, 19:33
Cảnh vắng vẻ trong các trung tâm thương mại ở Bangkok

NDĐT- Trung tâm quản lý tình hình Covid-19 (CCSA) yêu cầu người dân Thái Lan hạn chế ra khỏi nhà, nhằm phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19.

CCSA cho biết, cần tăng số người ở nhà lên 90%, so với khoảng 50% như hiện nay. So với ngày 21-3, số lượng hành trình của người dân vào 28-3 đã giảm 46% sau khi chính phủ áp dụng những biện pháp khuyến khích người dân ở trong nhà. Số lượng sử dụng xe ô-tô cá nhân giảm 41%, trong khi số hành khách đi lại bằng tàu điện giảm 59%. Ngoài ra, lượng hành khách sử dụng tàu hỏa liên tỉnh giảm 65% và hành khách đi lại bằng đường thủy giảm 40%.

Theo CCSA, Thái Lan sẽ tiếp tục yêu cầu người dân hợp tác hơn để đạt mục tiêu giảm 90% số lượng hành trình. Các ca lây nhiễm mới ở Thái Lan đang tăng giống như ở Malaysia, trong khi số lượng bệnh nhân ở các tỉnh tăng nhanh hơn so với ở Bangkok.

Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam đề nghị các đài truyền hình hủy phát các trận đấu Muay Thai trong cả tháng 4 nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Theo ông Wissanu, virus corona có thể lây truyền giữa những người tụ tập tại một địa điểm để cổ vũ các trận Muay Thai trên truyền hình.

Trong khi đó, Thái Lan mở lại bốn cửa khẩu ở miền nam nước này để tạo điều kiện cho lao động Thái Lan đang bị mắc kẹt ở Malaysia về nước. Tuy nhiên, nhà chức trách khuyến cáo không cho phép nhập cảnh đối với những người không trình được những giấy tờ cần thiết.

Ngày 31-3, Thái Lan ghi nhận thêm 127 ca nhiễm Covid-19 và một trường hợp tử vong, nâng tổng số bệnh nhân lên 1.651 người và số trường hợp tử vong lên 10 người.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH