Thái Lan xác nhận một người Thái nhiễm chủng virus corona mới

Thứ Tư, 22-01-2020, 19:07
Trạm kiểm tra y tế tại sân bay Suvarnabhumi được thiết lập nhằm phát hiện người nhiễm chủng virus corona. (Ảnh: Bangkok Post)

NDĐT – Ngày 22-1, Bộ Y tế Thái Lan xác nhận một bệnh nhân người Thái đầu tiên bị nhiễm chủng virus corona mới là phụ nữ 73 tuổi đang được điều trị tại bệnh viện ở tỉnh Nakhon Pathom. Bệnh nhân này bị ốm sau khi trở về từ thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc vào cuối năm 2019 và đang được điều trị ở tỉnh Nakhon Pathom.

Như vậy, cho đến nay đã có bốn trường hợp bị nhiễm chủng virus corona mới được ghi nhận ở Thái Lan, trong đó ba người là khách du lịch Trung Quốc và một người Thái. Hai trường hợp khách du lịch Trung Quốc nhiễm chủng virus corona mới đầu tiên đã được xuất viện và trở về nước.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân người Thái đang dần cải thiện và sẽ được xuất viện sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy không còn bị nhiễm chủng virus corona mới. Bộ trưởng Anutin khẳng định Bộ Y tế Thái Lan đang theo sát những hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về kiểm soát bệnh nhằm bảo đảm an toàn cho người dân. Bộ Y tế Thái Lan cũng thường xuyên cập nhật và thảo luận tình hình với WHO và nhận được sự đánh giá cao của các quan chức WHO về những nỗ lực trong việc cung cấp thông tin liên quan chủng virus mới này đến người dân.

Chủng virus corona được phát hiện lần đầu vào cuối tháng 12-2019 tại Vũ Hán sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này. Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên bên ngoài Trung Quốc được ghi nhận ở Thái Lan. Bệnh nhân là một phụ nữ Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán đi du lịch Thái Lan. Khi tới sân bay Suvarnabhumi ở Thủ đô Bangkok ngày 8-1, người này ngay lập tức phải nhập viện do có những triệu chứng nhiễm bệnh như sốt cao và ho. Các xét nghiệm đối với bệnh nhân này đã cho kết quả dương tính với virus corona.

Chính quyền Thái Lan đang đẩy mạnh việc kiểm tra các du khách Trung Quốc, siết chặt giám sát tại bốn sân bay quốc tế thường xuyên có chuyến bay từ TP Vũ Hán như Suvarnabhumi, Don Mueang, Chiang Mai và Phuket. Ước tính có gần một triệu lượt du khách Trung Quốc sẽ tới Thái Lan vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Bộ Y tế Thái Lan đang triển khai nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủng virus corona mới.

MINH ĐỨC