Thế giới ngày qua

Thái-lan: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thứ Năm, 24-10-2019, 09:53

Ngày 22-10, Chính phủ Thái-lan thông qua gói kích thích bổ sung trị giá 5,8 tỷ bạt (191 triệu USD) cùng nhiều biện pháp khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lên mức ít nhất 3% trong năm 2019. Kinh tế Thái-lan chỉ đạt mức tăng trưởng 2,3% trong quý II-2019.

Bộ trưởng Tài chính Út-ta-ma Xa-va-nay-a-na cho biết, gói kích thích kinh tế bổ sung gồm 2 tỷ bạt dành cho giai đoạn hai của chương trình khuyến khích tiêu dùng; 2,6 tỷ bạt dành cho việc giảm phí chuyển nhượng bất động sản và 1,2 tỷ bạt dành cho các khoản vay lãi suất thấp từ Ngân hàng Nhà ở Chính phủ.

★ Ngày 23-10, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái-lan cho biết, xuất khẩu gạo của Thái-lan trong năm 2019 dự báo sẽ chỉ đạt khoảng tám triệu tấn, ít hơn 3,5 triệu tấn so với năm 2018. Mức dự báo nêu trên thấp hơn chỉ tiêu xuất khẩu 9 triệu tấn gạo đặt ra cho cả năm. Trong chín tháng đầu năm nay, Thái-lan đã xuất khẩu 5,9 triệu tấn gạo.

In-đô-nê-xi-a: Công bố nội các mới

Ngày 23-10, Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô công bố nội các mới trong nhiệm kỳ thứ hai của ông. Trong đó, cựu Bộ trưởng Công nghiệp A.Ha-tác-tô được cử làm Bộ trưởng Kinh tế; nhà kinh tế M.In-đra-oát-ti giữ chức Bộ trưởng Tài chính. Ông P.Xu-bi-an-tô, thủ lĩnh đối lập trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống G.Uy-đô-đô, giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, ông L.Pan-đơ-giai-tan tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Ðiều phối các vấn đề hàng hải.

Trước đó, ngày 20-10, Tổng thống G.Uy-đô-đô đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Trong nhiệm kỳ thứ hai và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng, Tổng thống G.Uy-đô-đô cam kết tiếp tục đẩy mạnh phát triển hạ tầng cơ sở, tăng cường triển khai các dự án kết nối các cảng biển và sân bay trên toàn quốc thành các trung tâm nông nghiệp và du lịch chú trọng cải thiện chất lượng nguồn nhân lực.

Bốt-xoa-na: Tổng tuyển cử

Ngày 23-10, cử tri Bốt-xoa-na bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 12 kể từ khi quốc gia miền nam châu Phi này giành độc lập.

Theo Ủy ban bầu cử độc lập (IEC) của Bốt-xoa-na, có 924 nghìn cử tri đăng ký tham gia bỏ phiếu tại 2.296 điểm ở tất cả 59 khu vực bầu cử trên cả nước. Cuộc tổng tuyển cử sẽ bầu 57 ghế nghị sĩ quốc hội. Ðảng nào giành đa số ghế tại Quốc hội sẽ bầu ra tổng thống của nước này.

Chi-lê: Giải quyết các vấn đề xã hội

Ngày 22-10, Tổng thống Chi-lê X.Pi-nhê-ra công bố gói biện pháp nhằm giải quyết các vấn đề xã hội, đáp ứng yêu cầu của người dân sau khi xảy ra bạo loạn khiến chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp, lệnh giới nghiêm và điều quân đội trấn áp những cuộc biểu tình. Tổng thống X.Pi-nhê-ra cho biết, chính phủ quyết định tăng mức lương cơ bản và lương hưu, tăng thuế đối với những thành phần có thu nhập cao, đồng thời "đóng băng" giá điện và đề xuất dự luật liên quan bảo hiểm đối với một số căn bệnh đặc thù tại Chi-lê.

Cùng ngày, Chính phủ Chi-lê cho biết, ít nhất 15 người chết, hàng trăm người bị thương và hơn 2.600 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình tiếp diễn tại các thành phố lớn của Chi-lê. Tình hình nghiêm trọng nhất diễn ra tại thủ đô Xan-ti-a-gô sau khi chính phủ quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm, một biện pháp sau đó được hủy bỏ.