Thái Lan thông qua gói hỗ trợ kinh tế trị giá 60 tỷ USD

Chủ Nhật, 31-05-2020, 20:22

NDĐT - Ngày 31-5, Hạ viện Thái Lan đã thông qua ba dự thảo luật cho phép Bộ Tài chính sử dụng gói hỗ trợ trị giá 1,97 nghìn tỷ Baht (khoảng 60 tỷ USD), nhằm hỗ trợ cho các kế hoạch phục hồi kinh tế - xã hội của Chính phủ, sau khi chịu tác động của đại dịch Covid-19.

Dự thảo luật gồm kế hoạch của Chính phủ Thái Lan vay 1.000 tỷ baht và kế hoạch Ngân hàng Trung ương nước này cung cấp 900 tỷ baht dưới hình thức các khoản cho vay và hỗ trợ trái phiếu doanh nghiệp. Trong 1.000 tỷ baht nói trên, 600 tỷ baht sẽ được giải ngân hỗ trợ công tác nhân đạo và y tế, số còn lại được phân bổ cho tái thiết nền kinh tế và tạo việc làm. Dự thảo luật này dự kiến sẽ sớm được đệ trình Thượng viện thông qua, khi cơ quan lập pháp này nhóm họp vào đầu tháng 6.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kinh tế Thái Lan có nguy cơ rơi vào suy thoái. Gần đây, Thái Lan cũng đã công bố gói kích thích kinh tế trị giá hàng tỷ USD để tháo gỡ khó khăn của đại dịch này.

Đầu tháng 5, Thái Lan đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế trong thời kỳ dịch bệnh. Từ ngày 1-6, nhiều cơ sở được xem là có nguy cơ cao khiến dịch bệnh lây lan như rạp chiếu phim, phòng tập thể thao sẽ mở cửa trở lại.

Theo đánh giá của Ngân hàng Trung ương Thái Lan, kinh tế nước này sẽ sụt giảm nghiêm trọng do dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH