Thế giới ngày qua

Thái Lan: Nỗ lực hồi phục kinh tế

Thứ Sáu, 22-05-2020, 10:40

Ngày 21-5, Viện Nghiên cứu phát triển Thái Lan (TDRI) dự báo nước này có thể sẽ phải mất tới ba năm để trở lại những điều kiện kinh tế bình thường tương tự năm 2019.

Phát biểu tại hội thảo do Phòng Thương mại Thái Lan tổ chức, người đứng đầu TDRI S.Tangkitvanich nêu rõ, Thái Lan đang trong quá trình chuyển tiếp, khi những biện pháp phong tỏa bắt đầu được nới lỏng, các biện pháp kiểm soát chặt chẽ vẫn cần thiết để ngăn chặn nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ hai. Khu vực kinh doanh cần có những thay đổi để thích nghi với môi trường mới. Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng CIMB Thai A.Chawla, dự kiến GDP của Thái Lan trong quý II năm 2020 sẽ giảm 14% so cùng kỳ năm trước.

Mỹ: Tặng 200 máy thở giúp Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo ngày 20-5 cho biết, Mỹ tặng 200 máy thở giúp Nga đối phó dịch Covid-19. Động thái được Washington đưa ra một tuần sau khi một lô hàng thiết bị và vật tư y tế được Nga chuyển tới Mỹ. Ông Pompeo cũng cho biết thêm, Mỹ cam kết tặng 15.000 máy thở cho hơn 60 quốc gia và tiếp tục dẫn đầu toàn cầu trong đóng góp cho cuộc chiến chống đại dịch.

★ Mỹ và Nga hiện là hai “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất thế giới. Theo số liệu của trang worldometers.info, tính đến chiều 21-5, Mỹ ghi nhận tổng cộng gần 1,6 triệu ca nhiễm và hơn 95.000 người chết do Covid-19, trong khi số người nhiễm và chết tại Nga lần lượt là hơn 317.500 và 3.100 trường hợp.

Mexico: Đẩy mạnh chống tham nhũng

Tổng thống Mexico L.Obrador ngày 20-5 đề nghị điều tra tham nhũng với người tiền nhiệm P.Nieto, liên quan việc ông P.Nieto từng trao các hợp đồng trị giá khoảng 640 triệu USD cho công ty gia đình liên kết với một công ty dược phẩm của Mỹ. Truyền thông Mexico dẫn kết quả một điều tra cho thấy, công ty Plasti-Estéril, được thành lập năm 1991 bởi gia đình cựu Tổng thống P.Nieto, đã hưởng lợi từ các thỏa thuận mà chính phủ ký với công ty Baxter International của Mỹ trong giai đoạn 2012-2018.

Ngay sau khi lên cầm quyền từ tháng 12-2018, Tổng thống Mexico L.Obrador đã triển khai nhiều biện pháp mạnh tay với tội phạm tham nhũng. Nhiều quan chức thuộc chính quyền của ông P.Nieto đã bị bắt giữ và đang chờ xét xử do liên quan tội danh tham nhũng.

Afghanistan: Tiêu diệt 21 tay súng Taliban

Ngày 21-5, người phát ngôn quân đội Afghanistan M.Rê-dai cho biết, không quân Afghanistan đã ném bom vào nơi trú ẩn của các phần tử Taliban tại hai khu vực thuộc huyện Ma-dích, tỉnh Gia-dan ở miền bắc, tiêu diệt 21 tay súng. Trước đó, sáu tay súng Taliban cũng đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích tương tự tại tỉnh Cun-đút, miền bắc Afghanistan, tối 20-5.

★ Ngày 20-5, thủ lĩnh lực lượng Taliban H.A-khun-da-đa khẳng định, lực lượng này tuân thủ thỏa thuận lịch sử với Mỹ, bất chấp bị cáo buộc tiến hành hàng nghìn vụ tiến công ở Afghanistan kể từ khi thỏa thuận được ký hồi tháng 2 vừa qua; đồng thời hối thúc Washington “không bỏ lỡ cơ hội” mà thỏa thuận mang lại để chấm dứt cuộc chiến dai dẳng tại Afghanistan.