Thái-lan: Hạ viện thông qua dự luật ngân sách 2021

Chủ Nhật, 20-09-2020, 01:43

Theo Roi-tơ và TTXVN, Hạ viện Thái-lan đêm 18-9 đã thông qua dự luật ngân sách tài khóa 2021 trị giá 3.285 tỷ bạt (khoảng 105 tỷ USD) bắt đầu thực hiện từ tháng 10-2020 nhằm phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Dự luật ngân sách 2021 được thông qua sau ba ngày tranh luận tại Hạ viện. Thủ tướng Pray-út Chan-ô-cha đã cảm ơn Hạ viện về việc thông qua dự luật ngân sách và cam kết sẽ sử dụng ngân sách để củng cố nền kinh tế của đất nước, bảo đảm phát triển bền vững, giảm bất bình đẳng và giải ngân hỗ trợ cho tất cả người dân trên toàn quốc một cách minh bạch. Trước đó, Ngân hàng trung ương Thái-lan dự báo tăng trưởng kinh tế nước này sẽ giảm 8,1% trong năm 2020, chủ yếu do ảnh hưởng từ đại dịch. 

Ca-na-đa: Dừng đàm phán với Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Ca-na-đa cho biết nước này đã rút khỏi các cuộc đàm phán để tiến tới Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc, trong bối cảnh mối quan hệ song phương đi xuống sau khi Ca-na-đa bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei và Bắc Kinh giam giữ hai công dân Ca-na-đa với cáo buộc hoạt động gián điệp. Các cuộc đàm phán về FTA này đã bị đình trệ trong hơn một năm qua. Trước đó, Chính phủ Ca-na-đa từng đặt mục tiêu trở thành quốc gia đầu tiên trong Nhóm G7 ký kết FTA với Trung Quốc. Bất chấp mối quan hệ song phương tồn tại nhiều căng thẳng, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Ca-na-đa, sau Mỹ.

Pê-ru: Tổng thống vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội 

Tổng thống Pê-ru M.Vi-dơ-ca-ra đã vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội sau khi phe đối lập không nhận đủ số phiếu cần thiết để phế truất ông. Sau 10 giờ tranh luận, trong đó có phần phát biểu của Tổng thống M.Vi-dơ-ca-ra, các nghị sĩ thuộc Quốc hội Pê-ru đã tiến hành bỏ phiếu. Kết quả chỉ có 32 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ phế truất tổng thống, trong khi có tới 78 phiếu phản đối và 15 phiếu trắng. Phe đối lập cần ít nhất 87 trong tổng số 130 phiếu để có thể hạ bệ được tổng thống.

Mê-hi-cô: Cam kết trả nợ nước cho Mỹ

Tổng thống Mê-hi-cô A.Ô-bra-đô cam kết sẽ trả nợ nước cho Mỹ theo thỏa thuận song phương ký năm 1944 về sử dụng nguồn nước từ các con sông biên giới chung. Tổng thống Mê-hi-cô cho biết sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Đ.Trăm trong trường hợp Mê-hi-cô không thể hoàn thành việc trả nợ đúng hạn 379,6 triệu m3 nước vào ngày 24-10 tới. Theo thỏa thuận năm 1944, Mỹ sẽ trao cho Mê-hi-cô 1,85 tỷ m3 nước/năm từ sông Cô-lô-ra-đô nằm phần lớn trên lãnh thổ Mỹ; trong khi đó, Mê-hi-cô sẽ trả cho Mỹ 431,7 triệu m3 nước/năm từ sông Bra-bô, nằm phần lớn trên lãnh thổ Mê-hi-cô. Phía Mỹ sẽ trả theo từng năm và Mê-hi-cô sẽ trả theo mỗi kỳ 5 năm. Chính phủ Mê-hi-cô lên kế hoạch lấy nước từ đập Bo-quy-la để trả cho Mỹ. Tuy nhiên, những người nông dân ở khu vực này đã chiếm đập nước để phản đối quyết định của Chính phủ vì cho rằng sẽ không đủ nguồn nước cho các hoạt động canh tác.