Thái Lan đối mặt nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba

Thứ Tư, 07-04-2021, 21:06
Hàng loạt quán bar ở thủ đô Bangkok buộc phải đóng cửa sau khi đợt lây nhiễm Covid-19 bùng phát. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Những ngày đầu tháng 4, sau một thời gian tương đối yên tĩnh, tình hình dịch Covid-19 ở Thái Lan lại trở nên căng thẳng. Loạt chuỗi lây nhiễm mới từ các khu giải trí đã khiến số ca nhiễm mới phát hiện hằng ngày tăng vọt từ vài chục ca lên hơn 300 ca. Các chuyên gia cảnh báo, Thái Lan đang đứng trước nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ ba.

Cuối năm 2020, khi làn sóng dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ từ ổ dịch Samut Sakon, Chính phủ Thái Lan đã nhanh chóng áp đặt các biện pháp quyết liệt để kiềm chế dịch. Chỉ sau vài tháng, mặc dù chưa thể hoàn toàn kiềm chế đợt lây nhiễm, nhưng con số lây nhiễm mới đã nhanh chóng giảm xuống. Trước sức ép về khôi phục kinh tế, cũng như những kỳ vọng về việc tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 cho người dân, Thái Lan đã dần nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng ngừa dịch. Chính phủ Thái Lan còn chấp nhận cho người dân chuẩn bị đón Tết té nước cổ truyền Songkran, mặc dù vẫn phải chịu một số hạn chế.

Tuy nhiên, một đợt lây nhiễm Covid-19 bất ngờ bùng phát trong những ngày cuối tháng 3 đưa số ca lây nhiễm hằng ngày chỉ từ vài chục ca lên tới vài trăm ca. Chiếm phần lớn trong số những ca lây nhiễm này là những ca ở thủ đô Bangkok, liên quan tới một số cơ sở giải trí ở các khu vực Thonglor và Ekamai. Thậm chí, trong ngày 7-4, truyền thông Thái Lan cho biết Bộ trưởng Giao thông Saksayam Chidchob đã bị nhiễm Covid-19 do có tiếp xúc với một quan chức trong văn phòng Bộ, người trước đó đã tới một cơ sở giải trí ở Bangkok. Một số thành viên chính phủ cùng 61 nghị sĩ thuộc đảng Bhumjaithai cũng đã phải tự tiến hành cách ly 14 ngày, đều do có sự tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với những ca lây nhiễm này.

Chính quyền thành phố Bangkok ngay lập tức đã phải ra lệnh đóng cửa 196 quán bar, cơ sở giải trí ở ba quận Klong Toey, Watthana và Bang Khae để ngăn chặn đợt lây nhiễm bùng phát. Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) cũng đang dự kiến đưa ra các biện pháp kiểm soát đối với các cơ sở giải trí như đóng cửa ngay lập tức cơ sở giải trí trong hai tuần nếu phát hiện có sự lây nhiễm trong khuôn viên cơ sở này. Nếu phát hiện lây nhiễm trong một khu vực có nhiều cơ sở giải trí và không thể kiềm chế, chính quyền tỉnh sẽ có quyền phong tỏa cả khu vực hoặc đóng cửa toàn bộ tỉnh đó.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố Chính phủ Thái Lan sẽ tiến hành áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch mới trong dịp Tết cổ truyền Songkran tuần tới.

Mặc dù vậy, trong thời điểm này số ca lây nhiễm liên quan tới các cơ sở giải trí vẫn trên đà gia tăng. Theo số liệu của Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) công bố ngày 7-4, chỉ trong vòng 24 giờ qua nhà chức trách Thái Lan đã phát hiện thêm 334 ca nhiễm mới. Trong đó, nhiều nhất là ở thủ đô Bangkok với 221 ca, chủ yếu có liên quan tới các ổ dịch mới bùng phát từ các quán rượu. Tiếp theo đó là các tỉnh Samut Prakan với 30 ca và Sa Kaeo với 20 ca. Như vậy, tính đến nay, đã có tới 291 ca nhiễm Covid-19 có liên quan tới chuỗi lây nhiễm từ các cơ sở giải trí ở Bangkok và khu vực lân cận.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các cơ sở giải trí như quán rượu, bar là những địa điểm lây nhiễm Covid-19 lý tưởng bởi phần lớn khách đến đây không hề tuân thủ các biện pháp tự bảo vệ, không quan tâm tới thực hiện giãn cách xã hội và có xu hướng tập trung trong không gian kín, thông gió kém trong nhiều giờ.

Tại những nơi này, khách thường ngồi sát nhau và hét to để át tiếng nhạc ầm ĩ. Thêm vào đó, việc khách đi chơi đêm thường không chỉ tới một quán bar duy nhất càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Các tuyến xe buýt công cộng cũng là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao bởi hầu hết những ca nhiễm không triệu chứng không biết mình mang theo mầm bệnh và cũng không hề tiến hành xét nghiệm Covid-19.

Tiến sĩ Thiravat Hemachudha, Giám đốc Trung tâm Khoa học Y tế các bệnh truyền nhiễm mới nổi của Đại học Chulalongkorn nhận xét, trong đợt lây nhiễm mới nhất này, các ca bệnh có phạm vi lây lan rộng hơn và hầu hết bệnh nhân không hề có triệu chứng. Khi các triệu chứng nhiễm Covid-19 bùng phát, bệnh nhân cảm thấy rất ốm yếu và phải đưa vào điều trị trong bệnh viện. Ông dẫn kết quả một cuộc kiểm tra nhanh do Bệnh viện Ramkhanghaeng tiến hành từ ngày 1-4 cho thấy có tới 9% số người được xét nghiệm bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Hầu hết những người này trước đó đã tới các cơ sở giải trí.

Trong khi đó, Tiến sĩ Yong Poovorawan, một nhà virus học ở trường Chulalongkorn, cảnh báo số ca Covid-19 sẽ tăng mạnh trong năm 2021 bởi “người dân dần trở nên bất cẩn trước nguy cơ lây nhiễm virus”. Ông Young cho rằng chính phủ Thái Lan sẽ phải chi thêm nhiều tiền bạc và nỗ lực để ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát trong dịp tết cổ truyền Songkran sắp tới, khi hàng triệu người đổ về quê để ăn tết và xum họp với gia đình.

Ông Young bày tỏ sự ủng hộ đối với việc sử dụng vaccine để đối phó với dịch Covid-19 của Chính phủ Thái. Tuy nhiên, ông cho rằng với tốc độ tiêm vaccine như hiện nay, sẽ phải mất tới hai năm để Thái Lan đạt được miễn dịch cộng đồng. Và trong thời gian đó, "đất nước Nụ cười” sẽ vẫn có nguy cơ phải chịu các đợt lây nhiễm mới.

THẢO NGUYÊN