Thái Lan dỡ toàn bộ phong toả vào đầu tháng 7

Thứ Sáu, 29-05-2020, 18:06
Các trung tâm thương mại tại Thái Lan bắt đầu đông đúc trở lại sau khi Chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế - Ảnh Bangkok Post

NDĐT - Ngày 29-5, Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan (NSC) thông báo Chính phủ nước này đã lên kế hoạch dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong toả trên toàn quốc vào ngày 1-7.

Tổng Thư ký NSC, Somsak Roongsita ngày 28-5 cho biết việc dỡ bỏ các hạn chế theo sắc lệnh khẩn cấp sẽ cho phép Thái Lan trở lại nhịp sống bình thường. Việc này bao gồm dỡ bỏ các hạn chế du lịch liên tỉnh, lệnh cấm du lịch quốc tế cũng như chấm dứt sắc lệnh khẩn cấp và lệnh giới nghiêm. Tuy nhiên, ông Somsak vẫn kêu gọi người dân tiếp tục hợp tác trong việc sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách cũng như hạn chế các hoạt động do vẫn còn lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

Theo kế hoạch, việc mở cửa trở lại toàn bộ đất nước trong tháng 7 là giai đoạn cuối cùng trong kế hoạch gồm bốn giai đoạn nới lỏng phong tỏa kéo dài trong vòng hai tháng. Giai đoạn một của tiến trình nới lỏng phong tỏa bắt đầu từ ngày 3-5 và giai đoạn hai bắt đầu từ ngày 17-5. Giai đoạn ba sẽ bắt đầu từ ngày 1-6 cùng với thêm nhiều loại hình kinh doanh và hoạt động được phép mở cửa trở lại.

Trung tâm Quản lý tình hình Covid-19 (CCSA) của Thái Lan cũng đang hoàn tất danh sách những loại hình kinh doanh được phép hoạt động trở lại trong giai đoạn ba bắt đầu vào đầu tháng 6. Ngoài ra giờ giới nghiêm sẽ được rút ngắn hơn nữa, cụ thể là cấm di chuyển trong khoảng thời gian từ 23 giờ đêm hôm trước tới 3 giờ sáng hôm sau.

Người phát ngôn của CCSA, Taweesilp Visanuyothin ngày 28-5 cho biết nhiều hoạt động tại trung tâm thương mại và các trung tâm thể dục thể thao cũng sẽ được phép mở cửa trở lại, tuy nhiên, các nhà khai thác và khách hàng sẽ được yêu cầu sử dụng ứng dụng di động "Thai Chana" để kiểm soát việc ra vào tại các điểm này trong giai đoạn nới lỏng thứ ba do vẫn còn lo ngại về mức độ lây lan dịch trong cộng đồng.

Trong khi đó, TS Prasit Watanapa, Trưởng Khoa Y tại Bệnh viện Siriraj thuộc Đại học Mahidol lại cảnh báo về một đợt bùng phát thứ hai của dịch Covid-19 tại Thái Lan và khuyến cáo chính phủ nên dỡ bỏ các hạn chế dần dần. Ngoài ra, TS Prasit cũng cho rằng việc bổ sung một loại vaccine phòng Covid-19 sớm nhất cũng phải tới tháng 3-2021 mới có, đồng thời ước tính Thái Lan sẽ mất khoảng hai năm để mọi thứ trở lại bình thường như cũ.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH