Tây Ban Nha tưởng niệm nạn nhân của đại dịch Covid-19

Thứ Năm, 16-07-2020, 18:05
Nhà vua Felipe VI và các khách mời đặt hoa trắng tưởng niệm các nạn nhân của đại dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Ngày 16-7, tại Madrid, Tây Ban Nha đã tổ chức lễ tưởng niệm cấp nhà nước dành cho các nạn nhân của Covid-19 và những người đã hy sinh bản thân để đẩy lùi đại dịch toàn cầu này.              

Nhà vua Felipe VI và Hoàng hậu Letizia, các thành viên của Chính phủ, người thân của khoảng 100 người tử vong trong thời gian đại dịch bùng phát, đại diện các lực lượng y tế, cảnh sát... của Tây Ban Nha; đại diện Liên hiệp châu Âu (EU), Tổ chức Y tế thế giới (WHO); đại sứ các nước tại Tây Ban Nha... đã tham dự buổi lễ được tổ chức trang nghiêm tại Cung điện Hoàng gia.

Buổi lễ được phát trực tiếp trên internet và truyền hình. Các khách mời tham dự lễ tưởng niệm đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định giãn cách xã hội. 

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Nhà vua Felipe VI ca ngợi phản ứng của người dân Tây Ban Nha đối với đại dịch, đồng thời kêu gọi người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong cuộc chiến đẩy lùi virus SARS-CoV-2.

Thay mặt nhân viên của các bệnh viện, trung tâm y tế và phòng thí nghiệm trên toàn quốc, y tá Aroa Lopez của Bệnh viện Vall d’Hebron tại Barcelona cho biết, ít nhất 52.600 người làm việc cho các cơ sở này đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong giây phút thiêng liêng, nữ y tá Lopez nhớ đến những người lái xe, nhân viên vệ sinh và hàng nghìn người đã chăm sóc cho hàng triệu người đang trong thời gian cách ly.

Cô Lopez cũng kể về những cuộc gọi video giữa các nhân viên y tế với người thân, với người bệnh đang cận kề với cái chết, về cái nắm tay của các y, bác sĩ dành cho những bệnh nhân không muốn ra đi trong sự cô đơn. Qua những hình ảnh đó, nữ y tá kêu gọi các nhà chức trách hành động để bảo vệ hệ thống y tế cộng đồng.  

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch Covid-19, Chính phủ Tây Ban Nha đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 14-3 và áp đặt các biện pháp phong tỏa được cho là nghiêm ngặt nhất thế giới. Vào thời điểm này, sau gần ba tuần mở cửa trở lại nền kinh tế, Tây Ban Nha tiếp tục đối mặt với hàng chục ổ lây nhiễm mới. Theo Worldometers, tính đến 16 giờ ngày 16-7 (giờ Việt Nam), Tây Ban Nha đã 304.574 ca mắc và 28.413 ca tử vong do virus SARS-CoV-2. Nước này đang xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng Covid-19.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ tưởng niệm:

Tây Ban Nha tưởng niệm nạn nhân của đại dịch Covid-19 -0
Nhà vua Felipe VI kêu gọi người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong đại dịch này.
Tây Ban Nha tưởng niệm nạn nhân của đại dịch Covid-19 -3
Tây Ban Nha tưởng niệm nạn nhân của đại dịch Covid-19 -0
Tây Ban Nha tưởng niệm nạn nhân của đại dịch Covid-19 -0
Tây Ban Nha tưởng niệm nạn nhân của đại dịch Covid-19 -1
H.H (Theo AP)