Tàu Grace 1 sẵn sàng rời Gibraltar

Thứ Hai, 19-08-2019, 10:22

Theo tin nước ngoài và TTXVN, hãng vận tải Astralship, vận hành tàu chở dầu Grace 1 của Iran, ngày 17-8 cho biết con tàu này sẵn sàng rời Gibraltar, bất chấp lệnh bắt giữ của Mỹ. Trước đó, ngay sau khi chính quyền vùng lãnh thổ của Anh tại Ðịa Trung Hải ra quyết định thả tàu, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 16-8 đã công bố lệnh bắt giữ Grace 1.

Theo Giám đốc điều hành Astralship R.Rosa Grace 1 đã tiến hành các công tác hậu cần để sẵn sàng rời Gibraltar cùng 2,1 triệu tấn dầu và thủy thủ đoàn mới, gồm những người mang quốc tịch Ấn Ðộ và Ukraine.

Ðại diện chính quyền Gibraltar cùng ngày cho biết, Iran tuyên bố sẽ không đưa tàu Grace 1 đến Syria, do đó sẽ không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hiệp châu Âu (EU). Trong khi đó, một luật sư đại diện cho các thủy thủ của Grace 1 bày tỏ nghi ngờ về quyền hạn của Mỹ trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt trên lãnh thổ Gibraltar.

* Ðại sứ Iran tại Anh H.Baeidinejad ngày 17-8 bác bỏ các cáo buộc Tehran đổi tên tàu Grace 1 thành Adrian Darya, nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời khẳng định hành động này là để đáp ứng các quy định hàng hải quốc tế. Theo Ðại sứ H.Baeidinejad, việc Iran đổi tên tàu do Panama đã từ chối cho tàu tiếp tục giữ đăng ký sau thời gian bị tạm giữ ở Gibraltar. Vì vậy, dựa trên các quy định về hàng hải, Iran được quyền lựa chọn tên mới cho con tàu. Ðại sứ Iran nhấn mạnh, tàu này không còn chịu bất cứ lệnh trừng phạt nào và số dầu trên tàu thuộc về Công ty dầu mỏ Iran.