Tăng cường hợp tác Việt Nam - A-rập Xê-út

Thứ Sáu, 14-08-2020, 02:54

Chiều 13-8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út, Hoàng tử Phây-xan Bin Pha-han An Xa-út, thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Hai bên hoan nghênh những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - A-rập Xê-út, đồng thời nhấn mạnh cần sẵn sàng để có thể thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hai bên cần triển khai có hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có thông qua giao lưu trực tuyến. Trước mắt, chuẩn bị tốt cho Kỳ họp lần thứ tư Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - A-rập Xê-út sắp tới theo hình thức trực tuyến; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai nước; đẩy nhanh đàm phán, ký kết các hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư, tương trợ tư pháp, hợp tác phòng, chống tội phạm...

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn Chính phủ A-rập Xê-út đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại A-rập Xê-út; đề nghị các cơ quan chức năng A-rập Xê-út tiếp tục quan tâm, hỗ trợ công dân Việt Nam bảo đảm cuộc sống và tiếp cận các dịch vụ y tế khi cần thiết.

Trong khuôn khổ điện đàm, hai bên đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.