Tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào

Thứ Ba, 25-06-2019, 19:44
Tại buổi tiếp Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith (phải) đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục thúc đẩy triển khai hiệu quả các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào.

NDĐT- Ngày 25-6, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có các cuộc hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng tham dự các cuộc hội kiến.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chuyển lời chào và thăm hỏi thân thiết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam tới Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong thời gian vừa qua; đồng thời bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân Lào sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ VIII (giai đoạn 2016 - 2020), tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI vào năm 2021.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou hoan nghênh Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sang thăm làm việc tại Lào; bày tỏ hài lòng về sự phát triển hết sức tốt đẹp của quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Đảng, hai nước; đánh giá cao kết quả các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước thời gian gần đây, trong đó có chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (tháng 2-2019) và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou (tháng 3-2019); cảm ơn sự ủng hộ chí tình chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng và phát triển đất nước của Lào.

Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội Lào nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam ứng cử thành công Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu rất cao; bày tỏ tin tưởng, với thắng lợi này và việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ khẳng định vai trò và vị thế ngày càng quan trọng trong ASEAN, khu vực và quốc tế.

Tại cuộc hội kiến Thủ tướng Thongloun Sisoulit, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Lào quan tâm thúc đẩy việc duy trì thường xuyên việc trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao trên các kênh và hình thức khác nhau; đẩy mạnh hợp tác thực chất trên các lĩnh vực hợp tác; thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là kết quả Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ; tiếp tục triển khai tốt các hiệp định, thỏa thuận về biên giới, trong đó có Thỏa thuận về vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú và phối hợp tổ chức tốt Hội nghị tổng kết mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng”; tiếp tục phối hợp tìm kiếm và quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Thủ tướng Thongloun Sisoulit nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư và triển khai dự án tại Lào; sớm tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp lần hai giữa Thủ tướng Lào và doanh nghiệp Việt Nam; khẳng định sẽ phối hợp thúc đẩy việc triển khai các dự án hợp tác trọng điểm đang triển khai giữa hai nước như Dự án thủy điện Luang Prabang, Dự án thủy điện Nậm Mô - Mỹ Lý, Dự án đường cao tốc Hà Nội - Vientiane…, đồng thời đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào Lào trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, hàng không...; đánh giá cao và mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hỗ trợ Lào trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững.

Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng báo cáo tiến độ cũng như các bước triển khai gần đây của phía Việt Nam đối với Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới, khẳng định Chính phủ Việt Nam rất coi trọng dự án quan trọng này, mong muốn phối hợp chặt chẽ với phía Lào để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc, bảo đảm hoàn thành và đưa dự án vào sử dụng đúng tiến độ, với chất lượng như mong đợi của lãnh đạo cấp cao hai nước. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Chủ tịch Quốc hội Lào quan tâm chỉ đạo việc tăng cường giám sát và tạo điều kiện cho các dự án đầu tư tại Lào của doanh nghiệp Việt Nam được triển khai hiệu quả, theo đúng hợp đồng cam kết và tuân thủ pháp luật của Lào; tạo điều kiện thuận lợi để Chính phủ hai nước triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao hai nước, nhất là kết quả kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou bày tỏ hài lòng kết quả chuyến thăm Việt Nam gần đây; vui mừng trước việc Quốc hội hai nước ngày càng gắn bó chặt chẽ, không ngừng tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động đối ngoại của Quốc hội mỗi nước, đặc biệt là tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế như AIPA, APPF, IPU... Chủ tịch Quốc hội Lào khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và AIPA năm 2020. Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou cũng cho biết tại Kỳ họp lần thứ VII Quốc hội khoá VIII, Quốc hội Lào đã thảo luận về nhiều dự luật, trong đó luật về đất đai và thuế có liên quan đến các thủ tục đối với người nước ngoài.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định sẽ quan tâm chỉ đạo để Dự án Nhà Quốc hội Lào mới hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng đề ra, tại buổi đến chào Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou (phải).

Trước đó, chiều 24-6, trong chuyến thăm hai ngày 24 và 25-6 theo lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Sonsay Siphandone, Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào do Phó Thủ tướng Lào Sonsay Siphandone dẫn đầu. Hai bên đã bàn một loạt vấn đề về hợp tác an ninh, quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giáo dục… giữa hai nước, đặc biệt là một số dự án lớn của Việt Nam tại Lào. Sau hội đàm, hai Phó Thủ tướng Chính phủ đã chứng kiến lễ ký Hợp đồng mua bán điện của Nhà máy thủy điện Namxam 3 giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào.

Cũng trong chiều 24-6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphanh Phengkhammy về Dự án xây nhà Quốc hội Lào mới, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức nước CHDCND Lào, từ ngày 24 đến 26-11-2016; thăm, làm việc với Binh đoàn 11, đơn vị Tổng thầu xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới. Tại đây, Phó Thủ tướng đã đi khảo sát, kiểm tra công trường xây dựng, thăm hỏi, động viện, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11 và làm việc với lãnh đạo Binh đoàn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến thăm và kiểm tra tiến độ thi công công trình Nhà Quốc hội Lào mới.

Tin, ảnh: XUÂN SƠN - PHẠM GIANG