Tăng cường đối phó khủng bố ở Xa-hen

Thứ Bảy, 29-02-2020, 03:08

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 27-2, Liên minh châu Phi (AU) xác nhận việc triển khai kế hoạch điều động tạm thời khoảng 3.000 binh sĩ đến khu vực Xa-hen trong bối cảnh lực lượng quân sự tại chỗ đang phải chật vật chống lại những cuộc tiến công từ các nhóm thánh chiến. Ủy viên Hội đồng Hòa bình và An ninh của AU X.Sê-gui cho biết, đây là quyết định đã được thống nhất tại Hội nghị cấp cao AU diễn ra đầu tháng 2 vừa qua nhằm giúp các quốc gia Xa-hen đẩy lùi các nhóm thánh chiến.

* Ngày 27-2, Pháp chỉ trích Đại sứ Ma-li tại Pháp đã đưa ra những lời cáo buộc không đúng nhằm chống lại hình ảnh binh sĩ Pháp tại thời điểm Pa-ri đang cố gắng tiến hành các chiến dịch chống tay súng thánh chiến hiệu quả hơn ở khu vực Xa-hen. Pháp hiện triển khai 5.100 binh sĩ ở Ma-li và khu vực Xa-hen. Tuy nhiên, binh sĩ Pháp bị dư luận ở khu vực này chỉ trích đã không giúp khôi phục được sự ổn định ở Xa-hen, thậm chí còn làm cho các tổ chức thánh chiến có cơ hội mở rộng hoạt động tại các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Xa-hen kể từ năm 2013.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Thông tin Ni-giê-ri-a L.Mô-ha-mét cho rằng, các nhóm vũ trang Hồi giáo ở Ni-giê-ri-a bắt đầu tiến công nhằm vào người Thiên chúa giáo ở nước này trong nỗ lực nhằm phát động một cuộc thánh chiến. Lực lượng nổi dậy ở Ni-giê-ri-a đã giết hại khoảng 35 nghìn người và khiến hai triệu người mất nhà ở trong những năm qua.

* Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) (OCHA) cảnh báo, khu vực biên giới Ma-li, Buốc-ki-na Pha-xô, Ni-giê trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng gia tăng với mức độ bạo lực vũ trang chưa từng thấy. Theo người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ X.Đu-gia-rích, những kẻ tiến công vũ trang đang nhắm trực tiếp vào các trường học và buộc các trung tâm y tế phải đóng cửa. Bạo lực khiến hơn 3.600 trường học và 241 trung tâm y tế không còn hoạt động ở các quốc gia này.

* Chính phủ các nước Ni-giê và Ê-ti-ô-pi-a cùng với LHQ và các đối tác đã xúc tiến kế hoạch viện trợ nhân đạo năm 2020. Kế hoạch này tìm kiếm khoản viện trợ một tỷ USD nhằm cứu trợ cho bảy triệu người, trong đó 81% là phụ nữ và trẻ em, những người bị ảnh hưởng bởi xung đột, dịch bệnh, thiên tai xảy ra ở khu vực.