Ta-li-ban thúc giục Mỹ rút quân

Thứ Năm, 25-02-2021, 03:46

Theo Roi-tơ, lực lượng Ta-li-ban kêu gọi Mỹ tuân thủ cam kết rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan trước ngày 1-5 tới theo thỏa thuận hòa bình đã ký hồi tháng 2-2020.

Ta-li-ban cho rằng, tiến trình hòa bình tại Áp-ga-ni-xtan sẽ bị cản trở nếu Oa-sinh-tơn không thực hiện cam kết. Tuy nhiên, trước đó, giới chức Mỹ cho biết, thỏa thuận này đang được chính quyền Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn xem xét lại.

* Ngày 24-2, Bộ trưởng Quốc phòng A.Ca-ren-bau-ơ cho biết, chính phủ Ðức sẽ bật đèn xanh cho việc gia hạn sứ mệnh quân sự của Ðức tại Áp-ga-ni-xtan đến này 31-1-2022. Bà A.Ca-ren-bau-ơ đồng thời cảnh báo, việc NATO rút quân sớm khỏi Áp-ga-ni-xtan có thể hủy hoại các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính quyền Ca-bun và lực lượng Ta-li-ban.

* Chính phủ Áp-ga-ni-xtan và lực lượng Ta-li-ban nối lại các cuộc đàm phán hòa bình tại Ca-ta, sau hơn một tháng trì hoãn. Ðại diện Ta-li-ban thông báo, cuộc đàm phán diễn ra trong không khí chân thành, song không cho biết thêm chi tiết. Trước đó, hai bên đưa ra yêu cầu về chương trình đàm phán.

* Liên hợp quốc cho biết, số dân thường chết và bị thương ở Áp-ga-ni-xtan tăng mạnh, dù cuộc đàm phán hòa bình đã được khởi động năm 2020. Theo Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Áp-ga-ni-xtan (UNAMA), vào quý IV-2020, thời điểm các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính quyền Ca-bun và Ta-li-ban bắt đầu diễn ra, số dân thường chết và bị thương tăng 45% so cùng kỳ năm 2019.