Số ca nhiễm Covid-19 ở Thái Lan tăng kỷ lục

Chủ Nhật, 11-04-2021, 16:40
Một y tá theo dõi các các bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện dã chiến ở Bangkok. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Ngày 11-4, Chính phủ Thái Lan cho biết trong vòng 24 giờ qua, nhà chức trách nước này đã ghi nhận thêm 967 ca nhiễm Covid-19 mới, con số cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát ở quốc gia này. 

Theo số liệu do Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) công bố, trong tổng số 967 ca nhiễm Covid-19 mới, có tới 964 ca là lây nhiễm trong cộng đồng và chỉ có ba ca nhập cảnh. Thành phố Bangkok vẫn là nơi có số ca nhiễm mới phát hiện cao nhất với 236 ca, tiếp theo đó là các tỉnh Chiang Mai với 189 ca, Chon Buri 180 ca và tỉnh Samut Prakan với 48 ca.

Phó Tổng Giám đốc Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan Sophon Iamsirithaworn cho hay, phần lớn các ca nhiễm mới được phát hiện đều có liên quan tới ổ dịch có nguồn gốc từ các cơ sở giải trí ở thủ đô Bangkok, sau đó lan sang ra nhiều tỉnh trên khắp Thái Lan. Ông đánh giá: “Tình hình dịch Covid-19 của Thái Lan hết sức đáng lo ngại”.

Tính tới thời điểm này, các ca lây nhiễm được phát hiện liên quan tới 140 quán bar tại 15 tỉnh trên khắp Thái Lan. Bangkok đứng hàng đầu với 85 cơ sở giải trí ban đêm, trong đó chỉ tính riêng các ca có liên quan tới CLB Krystal ở khu vực Thong Lor được phát hiện từ đầu tháng đến nay đã lên tới 211 ca. Trong số các tỉnh khác, Chon Buri có 11 quán, Prachuap Khiri Khan có chín quán, Pathum Thani có bảy quán và Chiang Mai có sáu quán.

Trước tình hình dịch căng thẳng, Thị trưởng Bangkok Aswin Khwanmuang khẳng định thủ đô Thái Lan có đủ số giường bệnh để đối phó với đà gia tăng của dịch Covid-19. Ông cho biết, chính quyền thành phố đã chuẩn bị địa điểm để thành lập bệnh viện dã chiến ngay từ đợt bùng phát dịch thứ nhất hồi năm ngoái. Hiện thành phố Bangkok đã có các cơ sở điều trị Covid-19, bao gồm bệnh viện Rachapiphat Hospital với 200 giường bệnh và 500 giường bệnh nữa tại Bệnh viện Lão khoa Bang Khun Thian. 

Theo kế hoạch, một bệnh viện dã chiến sẽ được thiết lập tại quận Bang Bon và đi vào hoạt động ngày 13-4 tới với 200 giường bệnh. Đồng thời, một bệnh viện khác với 350 giường bệnh cũng có thể được dựng lên tại sân vận động Bangkok Arena. Tướng Aswin cho biết nếu cần thiết, chính quyền Bangkok sẽ yêu cầu các bệnh viện dành phòng cho các bệnh nhân.

Trong khi đó, tại tỉnh Chiang Mai, nơi số ca nhiễm cũng đang gia tăng nhanh chóng, chính quyền tỉnh cũng đang chạy đua với thời gian để tăng số giường bệnh tại bệnh viện dã chiến đóng tại trung tâm hội chợ quốc tế của tỉnh. Hiện nay, bệnh viện dã chiến này mới chỉ có thể điều trị được tối đa cho 240 bệnh nhân và các công nhân đang gấp rút để tăng số giường bệnh lên 500 và có thể lên 1.000 giường nếu số ca lây nhiễm tiếp tục gia tăng. Chính quyền tỉnh cũng kêu gọi người dân đóng góp nước uống, túi đựng rác, giấy vệ sinh, giường bệnh và chăn chiếu để sử dụng tại bệnh viện dã chiến.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
THẢO NGUYÊN