Thế giới ngày qua

Séc: Mua ra-đa phòng không của I-xra-en

Thứ Bảy, 07-12-2019, 02:15

Ngày 5-12, tại Pra-ha, CH Séc, diễn ra lễ ký thỏa thuận về việc Bộ Quốc phòng I-xra-en bán cho phía CH Séc các hệ thống ra-đa được sử dụng trong hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt (Iron Dome) của I-xra-en trị giá khoảng 125 triệu USD. Các ra-đa này sẽ được tích hợp vào hệ thống phòng không của Séc và sẽ tương thích với các hệ thống chỉ huy và kiểm soát của Séc cùng NATO. Theo thỏa thuận, phía I-xra-en sẽ giao hàng trong giai đoạn 2021-2023.

Hệ thống Vòm sắt do Hệ thống Phòng thủ tiên tiến Rafael của I-xra-en phát triển với sự tài trợ của Mỹ. Việc Séc mua lại hệ thống ra-đa của I-xra-en là một trong những dự án hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Séc.

Ai Cập: Tăng cường truy quét khủng bố

Bộ Nội vụ Ai Cập ngày 5-12 cho biết, lực lượng an ninh Ai Cập đã tiêu diệt ba phần tử khủng bố trong một cuộc đột kích ở tỉnh Bắc Xi-nai. Những đối tượng bị tiêu diệt thuộc một nhóm khủng bố từng âm mưu thực hiện vụ tiến công nhằm vào các lực lượng an ninh ở Bắc Xi-nai. Chúng bị phát hiện khi đi xe máy để thực hiện một vụ khủng bố. Khi bị lực lượng an ninh bao vây, chúng nổ súng bắn trả, song bị tiêu diệt tại chỗ.

Ba Lan: Thu giữ lượng lớn ma túy

Thủ tướng Ba Lan M.Mô-ra-vích-ki ngày 5-12 cho biết, cảnh sát Ba Lan vừa thu giữ hai tấn cô-ca-in có nguồn gốc từ Cô-lôm-bi-a và được bọn buôn lậu tìm cách bán sang các nước châu Âu. Theo ông Mô-ra-vích-ki, đây là vụ buôn lậu ma túy lớn nhất được phát hiện tại Ba Lan trong vòng 30 năm qua với giá trên chợ đen lên tới khoảng hai tỷ dlô-ty (510 triệu USD). Các đối tượng liên quan vụ buôn lậu ma túy này đã bị bắt giữ, gồm bốn người Cô-lôm-bi-a, một người I-ran và hai người Ba Lan. Trong khi đó, cảnh sát Ba Lan cho biết, số ma túy nêu trên được trộn lẫn với đá phấn và được cất giấu trong một công-ten-nơ ở cảng Gơ-đi-ni-a, miền bắc nước này. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng phát hiện một phòng thí nghiệm liên quan băng nhóm buôn lậu ma túy trên tại khu vực phía tây Ba Lan.

Mỹ: Ðấu súng tại bang Phlo-ri-đa, bốn người chết

Ngày 5-12, tại bang Phlo-ri-đa, Mỹ, xảy ra cuộc đấu súng giữa cảnh sát với hai kẻ trộm đồ trang sức làm bốn người chết. Cảnh sát địa phương cho biết, sau khi bị phát hiện, hai nghi can đã cướp một chiếc xe tải và khống chế lái xe đưa chúng tẩu thoát. Chiếc xe tải bị mắc kẹt tại khu giao lộ đông đúc và tại đây diễn ra cuộc đấu súng. Người lái xe tải bị bắt làm con tin và một dân thường bị chết trong cuộc đấu súng. Hai nghi can trộm cắp bị tiêu diệt. Hai người bị thương, trong đó một người ở trong tình trạng nguy kịch.

★ Cùng ngày, một chiếc trực thăng UH-60 của quân đội Mỹ bị rơi ở khu vực tây-nam thành phố Xanh Clao, bang Mi-nê-xô-ta, làm ba binh sĩ chết. Chiếc trực thăng bị rơi khi đang bay thử nghiệm. Nguyên nhân đang được điều tra.