Quy mô lễ hành hương Hajj giảm hàng trăm lần do đại dịch

Thứ Tư, 29-07-2020, 16:26
A-rập Xê-út yêu cầu người hành hương không được chạm vào khối đá Kaaba. (Ảnh: Getty Images)

Thay vì cho phép hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đổ về thánh địa Mecca để tham gia cuộc hành hương Hajj như thường lệ, năm nay A-rập Xê-út chỉ cho phép tối đa 10 nghìn người tham gia nghi lễ linh thiêng này. 

Ngày 29-7, các tín đồ Hồi giáo tại A-rập Xê-út bắt đầu cuộc hành hương kéo dài năm ngày. Năm nay, A-rập Xê-út chỉ cho phép tối đa 10 nghìn người đã có mặt tại nước này tham gia cuộc hành hương Hajj. Trước đó, có tới 2,5 triệu tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới tham gia cuộc hành hương trong năm 2019.

A-rập Xê-út buộc phải đưa ra quyết định nêu trên trong bối cảnh nước này là một trong những quốc gia có nhiều ca mắc và tử vong do Covid-19 nhất tại Trung Đông. Tính đến hôm nay, A-rập Xê-út ghi nhận gần 271 nghìn ca bệnh, trong đó khoảng 2.800 người đã tử vong.

Ông Khalid bin Qarar Al-Harbi, Giám đốc An ninh công cộng A-rập Xê-út cho biết: “Không có vấn đề đáng quan ngại về an ninh trong cuộc hành hương này, việc giảm quy mô hành hương là nhằm bảo vệ người tham gia khỏi nguy cơ mắc bệnh”. 

Những người tham gia cuộc hành hương năm nay phải đeo khẩu trang, tuân thủ giãn cách xã hội trong khi thực hiện các nghi thức tôn giáo tại thánh địa Mecca và khu vực lân cận ở miền tây A-rập Xê-út. Tất cả tín đồ được yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi tới Mecca và trải qua thời gian cách ly sau khi kết thúc cuộc hành hương. 

Truyền thông nhà nước A-rập Xê-út ghi nhận hình ảnh nhân viên y tế đang khử trùng hành lý của người hành hương và một số người được đeo vòng điện tử để các nhà chức trách có thể giám sát hành trình của họ. Nhân viên vệ sinh cũng lau dọn khu vực chung quanh khối đá thiêng Kaaba tại thánh địa Mecca. Các nhà chức trách đã yêu cầu phong tỏa Kaaba trong năm 2020 và yêu cầu người hành hương không được chạm vào khối đá để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, A-rập Xê-út đã thiết lập nhiều cơ sở y tế, phòng khám di động và chuẩn bị xe cứu thương để phục vụ người hành hương. 

Theo quan niệm của đạo Hồi, mỗi tín đồ Hồi giáo có năm bổn phận chính, và một trong các bổn phận là trong đời phải hành hương ít nhất một lần đến thánh địa Mecca bằng kinh phí cá nhân. Dù chi phí của mỗi cuộc hành hương không hề nhỏ nhưng hằng năm vẫn có hàng triệu lượt tín đồ hành hương tới Mecca.


Dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường

 

H.H (Theo Guardian)