Quốc hội New Zealand thông qua dự luật kiểm soát súng đạn

Thứ Tư, 10-04-2019, 23:10
Vụ xả súng kinh hoàng ở Christchurch khiến chính phủ New Zealand quyết tâm thắt chặt việc sở hữu và sử dụng vũ khí (Ảnh: AP)

NDĐT- Quốc hội New Zealand hôm nay đã thông qua dự luật sửa đổi luật kiểm soát súng đạn sau vòng xem xét thứ ba diễn ra tối nay (giờ địa phương), gần một tháng sau các vụ tấn công đẫm máu vào hai nhà thờ Hồi giáo khiến 50 người thiệt mạng.

Dự luật kiểm soát súng đạn mới này giành được tuyệt đại đa số sự ủng hộ của quốc hội với 119 phiếu ủng hộ và một phiếu chống.

Dự luật này sẽ phải nhận được sự phê chuẩn của Toàn quyền New Zealand vào thứ Sáu này để chính thức trở thành luật.

Dự luật mới vừa được thông qua cấm việc mua bán và sử dụng hầu hết các loại vũ khí bán tự động kiểu quân sự (MSSAs), các ổ đạn có công suất cao, tất cả các bộ phận có khả năng chuyển đổi vũ khí thành vũ khí bán tự động và một số loại súng ngắn.

Sau khi dự luật này chính thức trở thành luật vào ngày thứ Sáu này, những người sở hữu các loại vũ khí bị cấm có thể đối mặt với án tù giam lên tới năm năm. Một số ngoại lệ được cho phép đối với các loại vũ khí cổ do các nhà sưu tầm vũ khí sở hữu hoặc cho phép đối với trường hợp phòng trừ sâu bệnh trong nông nghiệp.

Phát biểu trước quốc hội trong buổi xem xét cuối cùng dự luật này, Thủ tướng Jacinda Ardern nói rằng các nghị sĩ phải có trách nhiệm hành động vì các nạn nhân của vụ xả súng và bà tự hào vì công việc đã hoàn tất để dự luật được thông qua.

Vụ xả súng đẫm máu vào những người đang làm lễ cầu nguyện tại hai nhà thờ Hồi giáo ở TP Christchurch khiến 50 người thiệt mạng và gần 40 người bị thương hôm 15-3 đã bộc lộ những lỗ hổng trong luật sở hữu súng đạn tại New Zealand. Đây là lý do buộc Chính phủ của Thủ tướng Ardern lập tức cam kết nhanh chóng sửa đổi luật kiểm soát súng đạn hiện hành, đồng thời có các biện pháp khẩn cấp thắt chặt luật sử dụng súng đạn và khuyến khích người sở hữu súng tự giác giao nộp những vũ khí không cần thiết.

New Zealand ban lệnh cấm vũ khí tự động sau vụ xả súng vào nhà thờ Hồi giáo

N.T