Quốc hội Anh bác bỏ kế hoạch bầu cử sớm của Thủ tướng Johnson

Thứ Ba, 29-10-2019, 11:39

NDĐT - Quốc hội Anh ngày 28-10 (giờ Anh) đã bác đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 12-12 tới của Thủ tướng Boris Johnson trong bối cảnh nhà lãnh đạo Anh tìm cách phá vỡ bế tắc chính trị liên quan đến Brexit.

Tổng cộng có 299 nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu ủng hộ và 70 nghị sĩ bỏ phiếu phản đối đề xuất bầu cử sớm. Như vậy, ông Johnson đã không giành đủ sự ủng hộ của 2/3 trong số 650 nghị sĩ theo luật định để đề xuất trên được thông qua. Thủ tướng Johson cần ít nhất 434 phiếu ủng hộ để tiến hành bầu cử sớm.

Trước đó, hôm 24-10, Thủ tướng Johnson cho biết sẽ cho Quốc hội thêm thời gian để nghiên cứu kỹ kế hoạch Brexit của ông nếu cơ quan này đồng ý tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 12-12.

Kết quả này cho thấy, hầu hết các nghị sĩ Công Đảng vẫn phản đối thông qua kế hoạch của Thủ tướng Johnson.

Sau khi kết quả trên được thông báo, Thủ tướng Johson nói với các nghị sĩ rằng Chính phủ sẽ thông báo trước Quốc hội về một dự luật ngắn mới sử dụng một tiến trình pháp lý khác nhằm dọn đường cho một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12-12.

Dự luật này sẽ vẫn phải đối mặt với hành hình khó khăn trong Quốc hội mặc dù các nghị sĩ đảng Dân chủ tự do và đảng Dân tộc Scotland nói rằng họ ủng hộ một cuộc tổng tuyển cử, nhưng vào một ngày khác là ngày 9-12.

Lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn nói rằng đang trông chờ một dự luật mới nhưng muốn chính phủ của đảng Bảo thủ xóa bỏ tất cả khả năng về một Brexit không thỏa thuận trong dự luật mới này.

Mở đầu cuộc tranh luận để kêu gọi một cuộc bầu cử sớm, Thủ tướng Johnson đã thừa nhận rằng, các nghị sĩ không muốn một cuộc bầu cử sớm, và Chính phủ không thể đưa ra những ưu tiên của người dân, đồng thời cáo buộc ông Corbyn muốn làm tổn hại mong muốn của người dân.

Trước đó, Thủ tướng Anh Johnson cũng đã kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) không ủng hộ việc tiếp tục gia hạn tiến trình Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, sau khi các nước thành viên EU lần thứ ba đồng ý gia hạn Brexit.

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Johnson nêu rõ ông chấp nhận quyết định trên của EU, song nhấn mạnh sẽ hối thúc các nước thành viên EU làm rõ quan điểm rằng không thể có thêm một sự gia hạn nào nữa sau ngày 31-1-2020.

Với quyết định bác bỏ bầu cử sớm vào ngày 12-12, trong những ngày tới, các nghị sĩ Anh chắn chắn sẽ tiếp tục cuộc tranh luận mới để lựa chọn ngày tổng tuyển cử.

* EU tiếp tục đồng ý gia hạn Brexit

* EU chưa quyết định gia hạn Brexit thêm ba tháng

* Thủ tướng Anh gửi thư đề nghị EU gia hạn Brexit

N.T