Quan ngại về bạo lực ở Áp-ga-ni-xtan

Chủ Nhật, 22-11-2020, 02:37

Tại phiên thảo luận trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về tình hình Áp-ga-ni-xtan, ngày 20-11, đại diện các nước hoan nghênh chính phủ Áp-ga-ni-xtan và lực lượng Ta-li-ban đã khởi động đàm phán hòa bình, song bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực gia tăng, nhất là các vụ tiến công trường học, cơ sở y tế.

 LHQ kêu gọi các nước và đối tác duy trì hỗ trợ nhân đạo và phát triển, thúc đẩy hòa bình tại Áp-ga-ni-xtan.

* Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Ðại sứ Ðặng Ðình Quý nêu quan điểm của Việt Nam hoan nghênh cuộc đàm phán lịch sử giữa các bên ở Áp-ga-ni-xtan; tái khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình do người Áp-ga-ni-xtan dẫn dắt và làm chủ; mong muốn các bên sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, tạo môi trường thuận lợi và ổn định cho đàm phán. Ðại sứ nhấn mạnh sự cần thiết tăng hỗ trợ nhân đạo, giúp giảm nghèo và bảo đảm sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong tiến trình hòa bình ở Áp-ga-ni-xtan.

* Tổng thống Áp-ga-ni-xtan A.Ga-ni khẳng định cam kết của chính phủ nước này hướng tới giải pháp hòa bình cho xung đột, trong đó có việc trao trả tù binh Ta-li-ban nhằm tạo thuận lợi cho đàm phán hòa bình. Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ và cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ chính phủ và người dân Áp-ga-ni-xtan trong tiến trình đàm phán, hướng tới sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn, thiết lập lộ trình cho hòa giải bền vững ở Áp-ga-ni-xtan.

* Ngày 21-11, có ít nhất tám người chết, hơn 30 người bị thương trong hai vụ nổ và một loạt vụ tiến công bằng rốc-két tại thủ đô Ca-bun của Áp-ga-ni-xtan. Theo Bộ Nội vụ Áp-ga-ni-xtan, có 14 quả rốc-két được phóng từ hai xe tải loại nhỏ ở hai điểm khác nhau. Trong khi đó, hai quả bom phát nổ trúng giờ cao điểm giao thông.