Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19, Bắc Kinh đóng cửa chợ bán buôn Tân Phát Địa

Thứ Bảy, 13-06-2020, 17:38
Khu chợ đầu mối Tân Phát Địa đã bị đóng cửa để khử trùng ngăn chặn Covid-19 (Ảnh: ChinaDaily)

NDĐT - Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 13-6, chợ bán buôn Tân Phát Địa (Xinfadi), chợ bán buôn thực phẩm lớn nhất ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đóng cửa để khử trùng sau khi một số nhân viên làm việc tại đây và những khu vực chung quanh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Ông Gao Xianjun, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Bắc Kinh cho biết tại buổi họp báo, tất cả những người đã tới chợ Tân Phát Địa ở quận Phong Đài (Fengtai) từ ngày 30-5 sẽ được làm xét nghiệm axit nucleic để xác định có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Việc xét nghiệm được tiến hành nhanh chóng sau khi phát hiện các ca mắc mới Covid-19 ngày 11 và 12-6 đều từng tới khu chợ này.

Theo ông Gao, thành phố hiện có 98 trung tâm đủ chất lượng làm xét nghiệm axit nucleic với khả năng thực hiện hơn 90 nghìn xét nghiệm trong ngày.

Báo Trung Hoa Nhật báo (ChinaDaily) dẫn thông tin tại buổi họp báo cho biết, cơ quan y tế đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên một tấm thớt của một người bán hàng cá hồi nhập khẩu ở chợ Tân Phát Địa. Người bán cá hồi này đến từ chợ hải sản Jingshen ở quận Phong Đài.

Nằm trên diện tích 112 ha, chợ Tân Phát Địa có khoảng 1.500 nhân viên quản lý và hơn 4.000 chủ sạp, chuyên bán buôn các mặt hàng rau, quả và thịt, cung cấp 90% lượng hàng rau củ và hoa quả cho TP Bắc Kinh. Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa của chợ sau khi đóng cửa, nhà chức trách đã cho dựng các khu vực đặc biệt để bán rau quả dưới sự giám sát chặt chẽ.

Văn phòng thông tin TP Bắc Kinh tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình Covid-19 liên quan tới chợ Tân Phát Địa sáng 13-6 (Ảnh: ChinaDaily)

Tại cuộc họp báo, nhà chức trách cho biết các chuyến bay nội địa và vận chuyển hàng hóa nhập khẩu sẽ được theo dõi chặt chẽ và sẽ nỗ lực thực hiện các cuộc điều tra dịch tễ học, theo dõi nguồn gốc liên quan tới khu chợ Tân Phát Địa này.

Phó Cục trưởng Cục điều tiết thị trường thành phố Bắc Kinh Chen Yankai cho biết thành phố sẽ tăng cường kiểm tra các khu chợ thực phẩm bán các sản phẩm tươi sống khác. Các sản phẩm chính được kiểm tra sàng lọc gồm thịt lợn đông lạnh, thịt bò, thịt cừu và thịt gia cầm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ thanh tra các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm và địa điểm cung cấp dịch vụ thực phẩm và đồ uống.

46 người nghi mắc Covid-19

Giới chức y tế Bắc Kinh sáng 13-6 thông báo, Bắc Kinh xác nhận có sáu ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Cùng với hai ca thông báo sáng 12-6, có thêm bốn ca mắc Covid-19 được xác định vào chiều và đêm 12-6.
Ngoài ra, có tổng cộng 46 người nghi mắc Covid-19 sau khi có kết quả xét nghiệm dịch mũi họng dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi tiến hành xét nghiệm trên diện rộng tại các chợ bán buôn nông sản và các siêu thị lớn trong thành phố ngày 12-6.

Phó giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh Pang Xinghuo cho biết, nhân viên y tế đã tiến hành xét nghiệm đối với 1.940 người ở các khu chợ. Đặc biệt, trong số 517 mẫu xét nghiệm lấy từ chợ Tân Phát Địa có 45 kết quả dương tính.

Ca dương tính còn lại nằm trong mẫu xét nghiệm từ một chợ nông sản ở quận Hải Điến (Haidian), có tiếp xúc gần với một ca được xác nhận mắc bệnh trước đó tại chợ Tân Phát Địa. Cả 46 người này đều không có triệu chứng và đang được theo dõi sát sao.

Châu Mỹ vẫn là điểm nóng của bản đồ Covid-19 thế giới

N.T