Phát hiện 16 người di cư bên trong container trên phà tới Ireland

Thứ Sáu, 22-11-2019, 10:47
Cảng Rosslare Europort tại Co Wexford, Ireland, sau khi 16 người được phát hiện còn sống bên trong container của xe tải trên chuyến phà khởi hành từ Pháp. (Ảnh: PA)

NDĐT - Cảnh sát Ireland cho biết, thủy thủ đoàn của phà chở khách di chuyển từ Pháp tới Ireland ngày 21-11 đã phát hiện 16 người di cư có nguồn gốc từ Trung Đông bên trong một container được đóng kín trên chuyến phà này. Những người di cư bị phát hiện đều trong tình trạng sức khỏe tốt.

Người phát ngôn của hãng vận hành phà Stena Line (Thụy Điển) xác nhận, 16 người đàn ông đã được tìm thấy trong cuộc kiểm tra thường lệ trên phà khi phà di chuyển từ cảng Cherbourg của Pháp tới Rosslare ở đông nam Ireland. Cảnh sát cho rằng, những người di cư nêu trên đều là người trưởng thành. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn đang tìm cách xác nhận tuổi của một người có thể trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Theo tuyên bố của cảnh sát, nhân viên của chiếc phà cùng với sự hỗ trợ của người lái phà đã mở container sau khi phát hiện có người bên trong. Sau đó, 16 người di cư lập tức được đưa tới khoang riêng trên phà để chăm sóc y tế.

Sau khi chiếc phà cập cảng tại Ireland vào khoảng 14 giờ 40 phút cùng ngày (giờ GMT), các nhân viên nhập cư đã bắt đầu thủ tục xử lý 16 trường hợp nêu trên theo luật di trú. Cảnh sát cũng đang kiểm tra chiếc xe container thuộc sở hữu của một công ty có trụ sở ở Ireland. Các chủ sở hữu và người lái xe, một người đàn ông trong độ tuổi 50 cư trú tại Ireland hơn 25 năm, đang hợp tác chặt chẽ với các điều tra viên để làm rõ vụ việc.

Trước đó, ngày 19-11, giới chức Hà Lan đã phát hiện 25 người di cư còn sống trong một chiếc container đông lạnh trên một con phà khởi hành từ Hà Lan tới Anh.

* Phát hiện người di cư trong container đông lạnh trên tuyến phà giữa Hà Lan và Anh

H.H