Pháp tăng cường kiểm tra các trường hợp vi phạm lệnh giới nghiêm

Thứ Bảy, 06-02-2021, 18:06
Cảnh sát kiểm tra người vi phạm. (Ảnh: Francebleu)

Để bảo đảm thực thi nghiêm túc lệnh giới nghiêm từ 18 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan mạnh, Pháp tăng cường lực lượng an ninh để kiểm tra những trường hợp vi phạm lệnh giới nghiêm, không tuân thủ các biện pháp y tế. 

Theo BFMTV, tối 5-2, tại vùng Paris (Île-de-France), hơn 800 cảnh sát và lính hiến binh đã được huy động để kiểm tra những người không tuân thủ lệnh giới nghiêm, không đeo khẩu trang, mở cửa nhà hàng bất hợp pháp, tụ tập trong không gian công cộng và tổ chức các bữa tiệc bí mật.

Sở Cảnh sát Paris trong một thông cáo báo chí cho biết: "Việc kiểm tra được tiến hành ở nhiều khu vực ở Paris, trong đó có các khu vực nội và ngoại ô".

Theo sở cảnh sát, hơn 3.498 người đã bị kiểm tra, trong đó có 339 người bị lập biên bản.

Khác với đồn đoán trước đó cho rằng Pháp sẽ có đợt phong tỏa thứ ba, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết, chính phủ chưa áp dụng đợt phong tỏa mới và vẫn coi phong tỏa là “biện pháp cuối cùng”, trường hợp cần thiết, và lúc đó, chính phủ Pháp sẽ áp dụng không do dự. Các biện pháp tái phong tỏa toàn quốc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động đời sống, kinh tế, xã hội... 

Thủ tướng Pháp Jean Castex cũng tái khẳng định các biện pháp tăng cường tuân thủ nghiêm túc lệnh giới nghiêm đã được thông báo từ tuần trước như: đóng cửa biên giới với các nước ngoài EU, trừ những trường hợp được phép; đóng cửa các trung tâm thương mại có diện tích hơn 20 nghìn m2, tăng cường giãn cách xã hội, tăng cường làm việc từ xa... 

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế cho rằng, chính phủ nên áp dụng lệnh tái phong tỏa để ngăn chặn dịch. 

Ông Frederic Valletoux, Chủ tịch Liên đoàn bệnh viện Pháp, phát biểu trên kênh truyền hình LCI đề nghị chính phủ áp dụng đợt phong tỏa mới trên toàn quốc để ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan. Ông Frederic Valletoux nói rằng, mặc dù tình hình tại các bệnh viện hiện đã được kiểm soát, nhưng vẫn "rất căng thẳng" ở nhiều khu vực.

Phát biểu trên Đài phát thanh France Inter, Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm, bệnh viện Saint Antoine Paris cho biết, Pháp đang ở mức độ lây nhiễm cao. Vào một thời điểm nào đó sẽ ở mức rất cao và các biện pháp hạn chế mới sẽ không thể tránh khỏi để hạ thấp mức độ lây nhiễm.

Cơ quan y tế Pháp cho biết, hiện có 27.572 người bệnh Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện, trong đó có 3.235 ca đang phải chăm sóc đặc biệt. Tính đến nay, Pháp đã ghi nhận 78 nghìn người tử vong do Covid-19.

ĐÌNH PHÚC